สง่างามคลาสสิก Braga
Spread the love

สง่างามคลาสสิก Braga เมืองศาสนสถานสำคัญแห่งโปรตุเกส

อาจเป็นรูปภาพของ กลางแจ้ง

สง่างามคลาสสิก Braga  และถ้าหากใครที่กำลังมองหาประเทศท่องเที่ยวที่ให้บรรยากาศความสวยงามของความคลาสสิก และอีกประเทศในยุโรปที่เราหลงใหลในบรรยากาศความเก่าแก่ให้ฟีลคลาสสิกก็คือ “โปรตุเกส” ยิ่งในเขตเมืองเก่าที่เต็มไปด้วยอาคารสถาปัตยกรรมยุคกลาง ยิ่งเหมือนได้ย้อนไปสัมผัสอดีตสุด ๆ โดยหนึ่งในเมืองที่มีเสน่ห์ควรมาเยือนต้องมีชื่อของ “Braga” อยู่ในนั้น

Braga (บรากา) คือเมืองใหญ่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของโปรตุเกส ซึ่งถือเป็นเมืองใหญ่อันดับ 3 ของประเทศ รองจากเมืองหลวงกรุง Lisbon และเมืองท่าสำคัญอย่าง Porto โดยในเขตเมืองมีประชากรอาศัยอยู่ทั้งหมดประมาณ 193,000 คน

อาจเป็นรูปภาพของ กลางแจ้ง และ อนุสาวรีย์

และความสำคัญของเมือง Braga ที่ถือว่าเป็นจุดศูนย์รวม และรวมไปถึงแหล่งกระตุ้นเศรฐกิจชั้นดีเลย นั้นก็คือการเป็นศูนย์กลางทางศาสนาคริสต์นิกายโรมันคาทอลิกที่เก่าแก่และสำคัญที่สุดของประเทศ ซึ่งในยุคที่โรมันปกครองอยู่มีชื่อว่า Bracara Augusta ทำให้ทุกวันนี้เป็นจุดพักหลักของเส้นทางแสวงบุญที่คลาคล่ำด้วยผู้คนจากทั่วสารทิศ

แน่นอนว่าเมื่อเป็นเมืองแห่งศาสนสถาน ไฮไลต์ของเมือง Braga เลยต้องเป็นสิ่งก่อสร้างที่เกี่ยวข้องกับศาสนาคริสต์ที่เห็นได้มากมายในเขตเมือง โดยสถานที่สำคัญ ได้แก่

Bom Jesus do Monte (Sanctuary of Bom Jesus do Monte) หรือ Good Jesus of the Mount สำนักบวชโบราณบนเนินเขาในเขต Tenões ทางตะวันออกของใจกลางเมือง ซึ่งคาดว่าสร้างขึ้นครั้งแรกตั้งแต่ปี 1373 สำนักบวชสถาปัตยกรรมบาโรคที่มีบันไดสมมาตรเป็นทางเดินขึ้นไปแห่งนี้จัดเป็นมรดกโลกที่ทรงคุณค่าและสง่างามมาก ๆ

Sé de Braga หรือ Braga Cathedral มหาวิหารโรมันคาทอลิกที่เก่าแก่และสำคัญที่สุดแห่งหนึ่งของโปรตุเกส ซึ่งได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็นสมบัติแห่งชาติมาตั้งแต่ปี 1910 โดยสร้างขึ้นด้วยการผสมผสานศิลปะหลายสไตล์ ได้แก่ Gothic, Moorish, Manueline และ Baroque

Igreja dos Congregados หรือ Congregados Basilica วิหารยุคศตวรรษที่ 18 สถาปัตยกรรมแบบบาโรคที่ตั้งอยู่ใจกลางเมือง

ภาพรวมของเมืองนอกจากจะเรียงรายด้วยโบสถ์และสำนักบวชที่ดูเก่าขลังคลาสสิกแล้ว บ้านเมืองยังสวยงามด้วยสิ่งก่อสร้างสไตล์โปรตุกีสดั้งเดิมที่มักตกแต่งด้วยกระเบื้องเคลือบสี แถมบรรยากาศในเขตเมืองยังคึกคักพอสมควร ไม่ได้เงียบเหงาอย่างที่คิด ถือเป็นอีกเมืองน่าเที่ยวของโปรตุเกสจริง ๆ ครับ

การเดินทางมา : รถไฟจากเมืองหลักอย่าง Porto ใช้เวลาประมาณเกือบ ๆ 1 ชั่วโมง

 

 

Braga

ที่มา : tieweng

Related Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *