ดั่งต้องมนต์สะกด Würzburg เมืองบาโรคเปี่ยมเสน่ห์แห่งเยอรมนี
Spread the love

ดั่งต้องมนต์สะกด Würzburg เมืองบาโรคเปี่ยมเสน่ห์แห่งเยอรมนี

ดั่งต้องมนต์สะกด Würzburg

ดั่งต้องมนต์สะกด Würzburg  สำหรับใครที่เคยได้ไปเที่ยวที่กรุงปรากแห่งสาธารณรัฐเช็กแล้ว เชื่อได้เลยว่า ทุกคนจะต้องหลงรักในความสวยงงามอย่างแน่นอน แล้วอีกเมืองที่คล้ายคลึงกันแต่มีขนาดเล็กกว่าที่เราอยากแนะนำก็คือ Würzburg เมืองในแคว้น Franconia ตอนเหนือของรัฐ Bavaria และทางตอนกลางของประเทศเยอรมนี ซึ่งมีเสน่ห์ดึงดูดมาก ๆ

Würzburg คือเมืองขนาดกลางริมฝั่งแม่น้ำ Main ระหว่าง 2 เมืองใหญ่อย่าง Frankfurt am Main กับ Nuremberg โดยห่างจากทั้ง 2 เมืองราว 120 กิโลเมตร และ 108 กิโลเมตร ตามลำดับ ทำให้การคมนาคมสะดวกมาก

ในเขตเมืองที่ตั้งบนที่ราบล้อมรอบด้วยเนินเขาแห่งนี้เรียงรายด้วยอาคารสถาปัตยกรรมหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น โรมาเนสก์ โกธิค และเรอเนสซองส์ แต่ที่โดดเด่นที่สุดเห็นจะเป็นสไตล์บาโรคที่พบเห็นได้ทั่วไป

สถานที่ท่องเที่ยวหลัก ๆ อยู่ในเขตเมืองเก่าที่ได้ชื่อว่าเต็มไปด้วยอาคารสวยงามมากมายซึ่งได้รับการบูรณะขึ้นมาใหม่ภายหลังได้รับความเสียหายในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยมีจุดเช็กอินหลักที่ไม่ควรพลาด อาทิ

Marktplatz จัตุรัสสำคัญใจกลางเมืองซึ่งเป็นสถานที่จัดตลาดนัดขายสินค้าและอาหารหลากหลาย เดินชมเดินกินกันได้เพลิน ๆ บริเวณนี้ยังเป็นที่ตั้งของ Marienkapelle หรือ Lady Chapel โบสถ์โกธิคเก่าแก่ที่เริ่มก่อสร้างใหม่อีกครั้งเมื่อปี 1377

ดั่งต้องมนต์สะกด Würzburg

Stiftung Juliusspital หรือ Julius Hospital อาคารสวยงามสไตล์บาโรคซึ่งเป็นมูลนิธิที่ประกอบด้วยโรงพยาบาล สถานดูแลผู้สูงอายุ เนอสเซอรี่ ฟาร์ม และโรงผลิตไวน์ เปิดให้บริการมายาวนานกว่า 435 ปีแล้ว

Würzburger Dom หรือ Würzburg Cathedral โบสถ์โรมันคาทอลิกสร้างเพื่ออุทิศแด่ Saint Kilian โดดเด่นด้วยหอคอยคู่สูง 105 เมตร นับเป็นโบสถ์สไตล์โรมาเนสก์ที่ใหญ่เป็นอันดับที่ 4 ในเยอรมนี

Alte Mainbrücke สะพานเก่าแก่สถาปัตยกรรมสไตล์โรมาเนสก์ข้ามแม่น้ำ Main ซึ่งเป็นแลนด์มาร์คสำคัญของเมือง สร้างขึ้นตั้งแต่ศตวรรษที่ 15 บรรยากาศตรงนี้คล้ายคลึงกับ Charles Bridge ในกรุงปรากมาก ๆ

Festung Marienberg หรือ Marienberg Fortress ปราสาทศิลปะแบบบาโรคสัญลักษณ์ของเมืองตั้งตระหง่านอยู่บนเนินเขาเหนือฝั่งแม่น้ำ Main ถ้าอยากชมวิวมุมสูงของเมืองสามารถขึ้นไปชมจากปราสาทป้อมปราการแห่งนี้ได้

Würzburger Residenz อดีตพระราชวังที่ประทับของ Prince-Bishop Johann Philipp Franz von Schönborn เจ้าชายแห่ง Würzburg อาคารสไตล์บาโรคสุดอลังการนี้เริ่มก่อสร้างตั้งแต่ปี 1720 โดยใช้เวลาก่อสร้างนานถึง 60 ปีกว่าจะตกแต่งภายในเสร็จสมบูรณ์ ปัจจุบันเป็นหนึ่งในมรดกโลกขององค์การ UNESCO

การเดินทางมา : รถไฟจากเมือง Frankfurt ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงเศษ ถ้าจากเมือง Nuremberg ใช้เวลาเกือบ ๆ 1 ชั่วโมง

 

 

Würzburg

ที่มา : tieweng

Related Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *