ที่เที่ยวเกาหลี พระราชวังคยองบกกุง

ที่เที่ยวเกาหลี พระราชวังคยองบกกุง

Spread the love

ที่เที่ยวเกาหลี พระราชวังคยองบกกุง Gyeongbokgung Palace ใส่ชุดฮันบก ถ่ายรูปสวย

ที่เที่ยวเกาหลี พระราชวังคยองบกกุง

ที่เที่ยวเกาหลี พระราชวังคยองบกกุง  พระราชวังคยองบกกุง อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังประจำสถานที่เที่ยวเกาหลี ถือเป็นแหล่งยอดฮิตที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก เพราะนอกจากจะเป็นมรดกทางวัฒนธรรมอันทรงคุณค่าของประวัติศาสตร์เกาหลีแล้ว มีสถาปัตยกรรมที่งดงาม สอดคล้องกับธรรมชาติอย่างลงตัว เพียงแค่ได้ไปเยือนก็รู้สึกเหมือนได้ย้อนเวลาไปอยู่ในสมัยราชวงศ์โชซอนเลยทีเดียว วันนี้เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับ พระราชวังคยองบกกุง Gyeongbokgung Palace พระราชวังที่เก่าแก่ที่สุดใน กรุงโซล กันค่ะ

ที่เที่ยวเกาหลี พระราชวังคยองบกกุง

ทำความรู้จักกับ พระราชวังคยองบกกุง

ใครที่มีแพลนไปเที่ยวโซล ประเทศเกาหลีใต้ พระราชวังคยองบกกุง (Gyeongbokgung Palace 경복궁) คงเป็นหนึ่งในแลนด์มาร์คที่จดลงในลิสต์ เพราะที่นี่เป็นถึงพระราชวังที่เก่าแก่และใหญ่ที่สุดในกรุงโซล สร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1394 ในสมัย พระเจ้าแทโจแห่งโชซอน (Taejo of Joseon) ปฐมกษัตริย์แห่งราชวงศ์โชซอน (Joseon Dynasty) ด้วยทำเลที่ตั้งอยู่ตรงหน้า ภูเขาบูกักซาน (Bugaksan Mountain) ทางทิศเหนือของกรุงโซล จึงเสริมให้พระราชวังแห่งนี้ดูยิ่งใหญ่ และงดงามเจิดจรัส สมชื่อ พระราชวังคยองบกกุง ที่มีความหมายว่า “พระราชวังแห่งพรอันแสงสว่าง” จริง ๆ ค่ะ

ที่เที่ยวเกาหลี พระราชวังคยองบกกุง

ไฮไลท์ พระราชวังคยองบกกุง

แต่เดิม พระราชวังคยองบกกุงมีอาคารและตำหนักจำนวบมากถึง 200 หลังด้วยกัน แต่หลังจากการรุกรานของญี่ปุ่น ตำหนักต่าง ๆ ก็ถูกทำลายไป จนปัจจุบันเหลือประมาณ 10 หลังเท่านั้น แต่ในจำนวนกว่า 10 หลังที่ยังเหลืออยู่ต่างก็เป็นสิ่งก่อสร้างสำคัญที่ควรค่าต่อการอนุรักษ์ให้แก่คนรุ่นหลังค่ะ

พระที่นั่งคึนจองวอง (Geunjeongjeon) พระที่นั่งหลักที่ใหญ่ที่สุดในเขตพระราชวังคยอบกกุง เป็นที่ประทับของกษัตริย์เพื่อว่าราชการและพบปะกับเหล่าทูตจากเมืองต่าง ๆ บริเวณด้านหน้าเป็นลานกว้าง ไว้จัดพิธีการสำคัญ ต่อมาคือ ศาลาคยองฮวีรู (Gyeonghoeru Pavilion 경회루) สถานที่จัดงานเลี้ยงและพิธีการสำคัญในสมัยราชวงศ์โชซอน เป็นอาคารสองชั้นที่สร้างด้วยไม้และหิน มีเสาทั้งหมด 48 ต้น ตั้งอยู่กลางน้ำ รายล้อมไปด้วยธรรมชาติอันร่มรื่น โดยเฉพาะในช่วงฤดูใบไม้ผลิที่ซากุระสีชมพูอ่อนจะผลิบานสลับกับต้นไม้สีเขียวขจีรอบ ๆ ศาลา

ศาลาฮยางวอนจอง (Hyangwonjeong Pavilion 향원정) อีกหนึ่งไฮไลท์ของพระราชวังคยองบกกุงที่ขึ้นชื่อว่าเป็นศาลาที่งดงามมากที่สุดแห่งหนึ่ง สร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1873 ในสมัยพระเจ้าโกจอง มีรูปร่างหกเหลี่ยม ตกแต่งด้วยลวดลายเกาหลีแบบดั้งเดิม ตั้งอยู่บนเกาะกลางทะเลสาบที่เชื่อมต่อกับ สะพานไม้ชวีฮยางกโย (Chwihyanggyo Bridge) สะพานไม้ที่ยาวที่สุดในสมัยราชวงศ์โชซอน และเป็นจุดชมใบไม้เปลี่ยนสีที่งดงามจนหาที่เปรียบไม่ได้เลยค่ะ

 

 

ที่เที่ยวเกาหลี

ที่มา : travel.trueid.net

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

เมืองหลวงแห่งจอร์เจีย Tbilisi Previous post เมืองหลวงแห่งจอร์เจีย Tbilisi
คู่ควรติดอันดับเมืองน่าอยู่ Vancouver Next post คู่ควรติดอันดับเมืองน่าอยู่ Vancouver