ชี้พิกัด “เที่ยวน่าน” หนาวนี้ต้องไป !

ชี้พิกัด “เที่ยวน่าน” หนาวนี้ต้องไป !
Spread the love

ชี้พิกัด “เที่ยวน่าน” หนาวนี้ต้องไป !

สำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่กำลังมีแพลนอยากไปเที่ยวที่จังหวัด “น่าน” แต่ไม่รู้ว่าจะไปเที่ยวที่ไหนบ้างดี ? วันนี้เราเลยจะมาชี้พอกัด เที่ยวน่าน หนาวนี้ต้องไปเยือย จะมีที่ไหนบ้าง ? ไปดูกันเลย

  • วัดศรีพันต้น

วัดศรีพันต้น สักการะโบสถ์สีทองอร่ามเก่าแก่ วัดสวย แห่ง เมืองน่าน

สำหรับพิกัดแรก คือ “วัดศรีพันต้น” ค่ะ เป็นวัดที่โด่งดังมาก มีสถานที่ที่สวยงามและยิ่งใหญ่ เพราะมีวิหารที่สวยงามตั้งเด่นเป็นสง่าสีทองระยิบระยับ เลอค่า เหมือนเอาทองจริง ๆ มาทำเลยค่ะ นอกจากนี้ที่วัดยังมีกิจกรรมอื่น ๆ ให้ทำด้วย มีจิตรกรรมปูนปั้นที่สวยงาม

โดยเฉพาะ พญานาคเจ็ดเศียร เฝ้าบันไดดูอ่อนโยนมีชีวิตชีวา แถมความสวยงามที่เราได้เห็นทั้งหมดมาจากฝีมือของชาวบ้าน หรือ ช่างชาวน่าน  ที่ได้ออกสิ่งสวยงามให้คนที่อื่นได้เข้ามาเที่ยวรับชม เรียนรู้เรื่องราวของจังหวัดน่านผ่านภาพเขียนลายเส้นที่เป็นเอกลักษณ์ บอกเล่าเกี่ยวกับ ประวัติของพระพุทธเจ้า และ ประวัติการกำเนิดเมืองน่าน ที่มีมาตั้งแต่สมัยก่อน บอกเลยว่าถ้าไม่บอกว่าเป็นฝีมือของชาวน่าน หลาย ๆ คนจะต้องไม่เชื่อแน่นอน ทำให้เป็นที่ที่ค่อนข้างทรงคุณค่า และเป็นที่รักที่ศรัทธาของชาวน่านที่หนึ่งเลยค่ะ !

  • โฮงเจ้าฟองคำ

เก่าแก่ 100 ปี! ชมเสน่ห์บ้านพื้นถิ่น โฮงเจ้าฟองคำ จ.น่าน

สำหรับสถานที่ที่ 2 คือ “โฮงเจ้าฟองคำ”  เป็นอีก 1 ที่ ที่เพื่อน ๆ ต้องเดินทางไปรับชมค่ะ พิกัดจะตั้งอยู่ที่ถนน สุมนเทวราช ซอย 2 อำเภอเมืองน่าน ที่นี่เป็นบ้านไม้สักหลังใหญ่ หลาย ๆ คนอาจจะคิดว่าแค่บ้านไม้สักทำไมต้องไปดู ? มีอะไรน่าสนใจตรงไหน ?

คำตอบก็คือ ที่นี่เป็นบ้านไม้สักที่ตกทอดมาสู่รุ่นต่อรุ่น แถมยังมีอายุมายาวนานเกือบ 200 ปีเลยค่ะ  รูปแบบและสถาปัตยกรรมการออกแบบที่ยกใต้ถุนสูง บ้านทรงล้านนาหลังคาทรงจั่วมุงด้วยกระเบื้องดิน  ประกอบด้วยเรือน 4 หลัง แบ่งเป็นห้องต่าง ๆ ทั้งนอน ห้องรับแขก ห้องครัว ความพิเศษคือ ทั้งหมดสามารถเชื่อมต่อกันได้ นอกจากห้องแล้วยังรวมถึงชานและทางเดินด้วยค่ะ ส่วนของการก่อสร้างก็น่าสนใจมาก เพราะเขาไม่ได้ใช้ตะปูเลย แต่ใช้เป็นการเจาะไม้ และเข้าไม้โดยใช้สลักไม้แทนค่ะ

  • ดอยเสมอดาว

ดอยเสมอดาว น่าน เรื่องน่ารู้ก่อนไปเที่ยวดอยเสมอดาว

และพิกัดที่ 3 คือ ดอยเสมอดาว ดอยที่โด่งดังมากในน่าน และยังเป็นไวรัลอยู่ช่วงหนึ่งเลย เป็นดอยที่เหมาะกับหน้าหนาวมาก บรรยากาศดี มีชาวบ้านน่ารัก ๆ แถมยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกในการเที่ยวแบบจัดเต็ม ! มีลานกางเต็นท์ให้นักท่องเที่ยวได้ไปจับจองเพื่อนอนดูดาวระยิบระยับบนท้องฟ้าในตอนกลางคืน มีทั้งภูเขา ต้นไม้ใบหญ้า หน้าผา ลำธาร น้ำตก บอกเลยว่ายิ่งไปหน้าหนาวความฟินจะเพิ่มขึ้นแบบ x10 !


ที่มา : travel.trueid.net

พาไปท่องโลกกว้างกับ THE WORLD AROUND

 

Related Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *