Toraja พาเที่ยว หมู่บ้านซอมบี้แห่งประเทศอินโดนีเซีย ที่ท่องเที่ยวโซนทวีปเอเชีย

Toraja พาเที่ยว หมู่บ้านซอมบี้แห่งประเทศอินโดนีเซีย

Spread the love

พาเที่ยว หมู่บ้านซอมบี้ Toraja แห่งประเทศอินโดนีเซีย

 วันนี้เราจะพาทุกคนบินลัดฟ้าไปยัง ประเทศอินโดนีเซีย เป็นอีกหนึ่งประเทศที่อยู่ไม่ไกลจากเมืองไทยมาก ทำให้กลายเป็นจุดหมายปลายทางในการท่องเที่ยวของใครหลายๆคน เพราะมีสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังระดับโลกอย่าง บาหลี ที่ทำให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาหลายล้านคนต่อปี โดยในวันนี้เราจะพาเดินทางไปยังหมู่บ้านเก่าแก่ “Toraja” นอกจากหมู่บ้านในทางใต้บนเกาะซูลาเวซี ประเทศอินโดนีเซีย ห่างไกลตัวเมืองใช้เวลาเดินทาง 7 ชั่วโมงจากเมืองท่า ใกล้ชิดธรรมชาติอันสวยงาม ยังมีพิธีกรรมแปลกๆที่ทำให้หมู่บ้านนนี้กลายเป็นที่รู้จัก “MaiNene” ซึ่งสามารถทำให้คนตายฟื้นคืนชีพได้

ไฟล์:Manene Tradisi Ganti Baju Mayat di Tana Toraja.jpg - วิกิพีเดีย

รู้หรือไม่ว่า บนโลกของเรานั้นยังมีสิ่งที่แปลกประหลาดและยังไม่สามารถพิสูจน์ได้อีกมากมาย เช่นเดียวกับความเชื่อของชาวบ้านในTorajaแม้ว่าในปัจจุบันพิธีกรรมปลุกศพเดินได้จะไม่ได้เห็นกันอยู่บ่อยๆ ด้วยวัฒนธรรมที่แปรเปลี่ยนไปตามยุคสมัย แต่คนเฒ่า คนแก่ที่นั่น ก็ยังเชื่อเรื่องพิธีกรรมนี้อยู่ หลายๆคนอาจจะกลัวการมาเที่ยวที่แห่งนี้ แต่ก็ยังมีนักท่องเที่ยวเดินทางไปในช่วงเดือนสิงหาคมของทุกปี เพื่อรับชมพิธีกรรมแปลกๆนี้ ถือว่าเป็นการท่องเที่ยวที่ทำให้เราได้เรียนรู้เรื่องพิลึกอีกเรื่องหนึ่งของโลก

Manene Death Ritual In Indonesia, Nort Toraja, South sulawesi - 25 Aug 2020  - Pothead Media

ความโดดเด่นของหมู่บ้านTorajaคือการสร้างบ้านเรือนแบบเก่าแก่อย่าง “Kambira Baby Grave” ใกล้ชิดธรรมชาติ มีถ้ำขนาดใหญ่อยู่บนหมู่บ้าน ซึ่งเป็นสถานที่ในการฝังศพคนตาย หากตัดเรื่องผีสางออกไป บริเวณเกาะซูลาเวซี ก็ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจให้ได้เยี่ยมชมอีกมากมาย เพราะเป็นเกาะที่อยู่ใจกลางธรรมชาติอันสวยงาม ห่างไกลตัวเมือง สงบ เหมาะกับการมาพักผ่อนในวันหยุดยาว  “ภูเขา esean” ก็เป็นอีกหนึ่งสถานที่ยอดฮิตในการมาตั้งแคมป์ มองเห็นวิวธรรมชาติแบบพาโนรามา พร้อมกับหมอกบางๆในตอนเช้า หรือ “น้ำตก Sarambu” น้ำตกเล็กๆเป็นธรรมชาติ ใกล้ชิดหมู่บ้าน สามารถเดินมารับชมความสวยงามได้ง่ายๆ

Tana Toraja or Torajaland in South Sulawesi - Capture Indonesia

การเดินทางมาจากเมืองท่านั้นค่อนข้างไกลพสมควร เพราะใช้เวลาเดินทางยาวนานถึง 7 ชั่วโมง เลยทีเดียว สำหรับใครที่ชอบท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ถ้ามีโอกาสได้ไปประเทศอินโดนีเซีย เราขอแนะนำให้คุณเดินทางมาที่ หมู่บ้านToraja เป็นอีกหนึ่งหมู่บ้านเก่าแก่ และยังมีพิธีกรรมแปลกๆ ที่กลายเป็นจุดสนใจระดับโลก สามารถเดินทางมาสัมผัสด้วยตัวเองสักครั้งในช่วงเดือนสิงหาคมของทุกปี แม้ว่าปัจจุบันนี้ความเชื่อเกี่ยวกับพิธีกรรมจะถูกลบเลือนไปค่อนข้างเยอะ แต่ชาวเมืองเก่าแก่ในTorajaก็ยังเชื่อและดำรงรักษาไว้อยู่ นอกจากนี้ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวแนบชิดธรรมชาติทั้งน้ำตกและภูเขา เป็นอีกหนึ่งสถานที่ต้องลองมาเช็คอินสักครั้ง

The World Around – พาไปท่องโลกกว้างกับ The World Around (the-world-around.com)

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

La Isla de la Munecas เมื่อตุ๊กตาไม่ได้น่ารักอีกต่อไปบนเกาะในประเทศเม็กซิโก Previous post La Isla de la Munecas เมื่อตุ๊กตาไม่ได้น่ารักอีกต่อไปบนเกาะในประเทศเม็กซิโก
Sibelius Monument พาชมอนุสาวรีย์ ของนักแต่งเพลงคนสำคัญของชาวฟินแลนด์ Next post Sibelius Monument พาชมอนุสาวรีย์ ของนักแต่งเพลงคนสำคัญของชาวฟินแลนด์