ตีกัลป์ พาชมมรดกโลกชิ้นสำคัญ ซากอารยธรรม ในประเทศกัวเตมาลา

ตีกัลป์ พาชมมรดกโลกชิ้นสำคัญ ซากอารยธรรม ในประเทศกัวเตมาลา

Spread the love

พาชมมรดกโลกชิ้นสำคัญ “ตีกัลป์” ซากอารยธรรม ในประเทศกัวเตมาลา

 วันนี้เราจะพาทุกคนไปท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ในแถบอเมริกากลาง ประเทศกัวเตมาลา พบกับสร้างอารยธรรมอันเก่าแก่ที่ใหญ่ที่สุดของอารยธรรมมายาอย่าง “ตีกัลป์”  ซึ่งได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกที่สำคัญโดยองค์การยูเนสโก และกลายเป็นจุดหมายปลายทางที่นักท่องเที่ยวหลายคนที่อยากมาสัมผัสบรรยากาศนี้ด้วยตนเอง  ถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่กลายเป็นสัญลักษณ์ของประเทศ ประเทศกัวเตมาลาอาจจะอยู่ไกลตัวเราไปหน่อย แต่รู้หรือไม่ว่าประเทศนี้มีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมาย โดยส่วนมากจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแนวประวัติศาสตร์ ถ้าใครชอบท่องเที่ยวแนวนี้ต้องถูกใจอย่างแน่นอน

อุทยานแห่งชาติติกัลมรดกโลกแห่งกัวเตมาลา

ในอารยธรรมมายาอันเก่าแก่ เมืองตัลป์ คือเมืองที่สำคัญที่สุดและยิ่งใหญ่มากที่สุด โดยสถาปัตยกรรมแห่งนี้มีอายุเก่าแก่มากถึง 400 ปีก่อนคริสตกาล ซึ่งเป็นเมืองท่าที่สำคัญในการเชื่อมโยงกับประเทศอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น เม็กซิกัน หรือติโอติวากัน แต่แล้วก็เกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันขึ้น เมื่อสถานที่ที่สำคัญบางแห่งถูกเผาทำลาย ทำให้สิ่งก่อสร้างต่างๆสลายหายไปเป็นผุยผง รวมถึงประชากรก็ต่างแยกย้ายและเดินทางออกจากเมือง ทำให้เมืองแห่งนี้กลายเป็นเมืองร้างในที่สุดในปลายศตวรรษที่ 10

General-menmen: เมืองตีกัลเเห่งอารยธรรมมายา Tikal

เมืองตีกัลป์นั้นตั้งอยู่ในลุ่มป่าดิบชื้น แต่เป็นที่แปลกใจว่าทำไมเมืองนี้ถึงไม่มีน้ำสะสมไว้ในการใช้สอย โดยนักโบราณคดีหลายคนพยายามที่จะค้นหาแหล่งน้ำที่อยู่บริเวณรอบๆ แต่ก็พบว่าแหล่งน้ำบริเวณรอบเมืองนั้นมีแต่ความแห้งแล้ง ผิดกับวิถีชีวิตของชาวเมืองตีกัลป์ที่โดดเด่นในเรื่องของการเกษตร ทำให้เกิดทฤษฎีขึ้นมาว่า ชาวตีกัลป์นั้นเป็นกลุ่มคนที่มีความเฉลียวฉลาดและมีความสามารถเมื่อเทียบกับคนในยุคโบราณ

อาณาจักร มายา เม็กซิโก กัวเตมาลา ฮอนดูรัส - Pantip

สำหรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมายังตีกัลป์จะได้พบกับสถาปัตยกรรมอันเก่าแก่ ที่ยังคงทิ้งเศษซากไว้ให้คนรุ่นหลังได้มาสัมผัสบรรยากาศนี้ด้วยตนเอง เป็นร่องรอยอารยธรรมที่เต็มไปด้วยประวัติศาสตร์ ล้อมรอบด้วยป่าเขาในอุทยานอันงดงาม ถือได้ว่าตีกัลป์ด้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวมากที่สุดในกัวเตมาลา เพราะเราจะได้เห็นวิถีชีวิตและวัฒนธรรมโบราณ กิจกรรมที่นักท่องเที่ยวนิยมทำนั่นก็คือ การเดินชมเมืองเก่าและถ่ายรูปเป็นที่ระลึก รวมถึงนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวแนวประวัติศาสตร์สถานที่แห่งนี้จะตอบโจทย์เป็นอย่างมาก ได้ทั้งบรรยากาศและได้ความรู้กลับไป อีกทั้งยังเป็นมรดกโลกที่สำคัญตีกัลป์ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติตีกัลป์ในเขตเอลเปเตน ประเทศกัวเตมาลา แนะนำให้เดินทางมากับทัวร์หรือเช่ารถยนต์ จะสะดวกสบายและรวดเร็วกว่า รับประกันได้หรือว่าเดินทางมาที่นี่ไม่มีผิดหวังอย่างแน่นอน

The World Around – พาไปท่องโลกกว้างกับ The World Around (the-world-around.com)

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เกาะเซนโตซา  รู้ยัง? สิงคโปร์ก็มีทะเลเหมือนกันนะ สนุกครบ จบในที่เดียว Previous post เกาะเซนโตซา  รู้ยัง? สิงคโปร์ก็มีทะเลเหมือนกันนะ สนุกครบ จบในที่เดียว
ศาลเจ้าอิตสึกูชิมะ ขึ้นแท่นหนึ่งในสามทิวทัศน์ที่งดงามที่สุดในญี่ปุ่น Next post ศาลเจ้าอิตสึกูชิมะ ขึ้นแท่นหนึ่งในสามทิวทัศน์ที่งดงามที่สุดในญี่ปุ่น