เที่ยวซัวเถา เมืองแสนสวยที่ต่างจากวันวาน

เที่ยวซัวเถา เมืองแสนสวยที่ต่างจากวันวาน

Spread the love

เที่ยวซัวเถา เมืองแสนสวยที่ต่างจากวันวาน

                ซัวเถา เป็นเมืองหนึ่งของประเทศจีนที่เป็นเมืองท่า คำว่าซัวเถา แปลว่าหัวหินภูเขา ในอดีตที่นี่เป็นเพียงชุมชนชาวประมงที่ยากจนเพราะสงคราม คนจีนจำนวนมากอพยพมาตั้งรกรากอยู่ในประเทศไทย เราจึงคุ้นเคยกับชื่อของซัวเถากันเป็นอย่างดี ยิ่งในตอนนี้มีสายการบินบินตรง เส้นทางกรุงเทพ ไปกลับ ซัวเถาแล้ว ใครจะไปเที่ยวยังซัวเถาจึงสะดวกง่ายมาก หากได้ไปเที่ยวซัวเถาจะต้องแปลกใจถึงความเจริญของบ้านเมืองที่แปลกตา เพราะที่นี่เจริญขึ้นอย่างรวดเร็ว มีสถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่งที่ชวนให้คนทั่วโลกไปสัมผัสด้วย

สุสานสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช หรือ เจิ้งหวางมู่

สุสานพระเจ้าตากสินมหาราชในเถ่งไฮ่ :: บล็อกของ phyblas ;囧; いつか見えた空 ~ φυβλαςのブログ

ไปถึงซัวเถา จะพบกับสิ่งที่น่าแปลกใจ คือสุสานของ สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ของไทยเราด้วย สาเหตุที่มีอนุสาวรีย์ของพระองค์อยู่ที่นี่ เพราะซัวเถาเป็นบ้านเกิดของพระบิดาของสมเด็จพระเจ้าตากสินนั่นเองภาษาจีน เรียกสุสานแห่งนี้ว่า เจิ้งหวางมู่ หรือในภาษาแต้จิ๋วจะอ่านอออกเสียงว่า แต่อ่วงหมอ

สะพานเซียงจื่อเฉียว

คืนถิ่นซัวเถา แวะ 5 ที่เที่ยว ชิม 5 อาหารอร่อย ในบ้านเกิดชาวไทยเชื้อสายจีน

สะพาน เซียงจื่อเฉียว มีชื่ออีกชื่อว่าสะพานกว่างจี้ เป็นสะพานรูปวัวคู่ คนไทยจึงเรียกว่า สะพานวัวคู่ เป็นสถานที่เก่าแก่สร้างเพื่อข้ามแม่น้ำหานเจียง เส้นทางทอดยาวประมาณ 515 เมตร ความแปลกของสะพานนี้อยู่ที่ตำแหน่งกลางสะพานจะเป็นการนำเรือจำนวน 18 ลำมาเชื่อมต่อกัน เมื่อมีเรือต้องการแล่นผ่าน จะสามารถเปิดและปิดสะพานได้เมื่อต้องการถือเป็นสะพานปิดเปิดได้แห่งแรกของประเทศจีน

ศาลเจ้าแม่ทับทิม ไฮตังม่า

อาจเป็นรูปภาพของ 1 คน

ประเทศจีนที่เมืองซัวเถา ก็มีศาลเจ้าแม่ทับทิม ลองมาดูศาลเจ้าแม่ทับทิมของที่นี่ว่าจะต่างจากที่เมืองไทยไหม ศาลเจ้านี้อยู่บนเกาะชื่อว่าหม่าสือ ไม่ไกลจากปากอ่าวซัวเถา สร้างขึ้นเพื่อเป็นที่สถิตของเจ้าแม่ทับทิม เทพที่คนจีนเชื่อว่าคอยคุ้มครองดูแลชาวประมง และจะช่วยให้คลื่นลมสงบเพื่ออกเดินเรือหาปลา ปกป้องอันตรายจากทะเลให้กับชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในแถบชายทะเลแห่งนี้

ศาลเจ้าไต่ฮงกง

เที่ยวซัวเถา เมืองแสนสวยที่ต่างจากวันวาน

ศาลเจ้าไต่ฮงกง เป็นอีกที่ที่ต้องไปให้ได้เมื่อมาซัวเถา เพราะ เจ้าไต่ฮงกง นี้เองที่เป็นจุดกำเนิดของมูลนิธิปอเต็กตึ๊งที่เรารู้จักกันดีในประเทศไทย ประวัติของไต่ฮงกงขณะที่มีชีวิตบนโลก เคยเป็นเป็นพระสงฆ์ที่มีเมตตา คอยช่วยเหลือคนที่ยากลำบาก และนำเอาศพไม่มีญาติมาฝังทำพิธีให้

ตระเวนร้านอาหารอร่อยที่ซัวเถา

เที่ยวซัวเถา เมืองแสนสวยที่ต่างจากวันวาน

อาหารของซัวเถา มีมากมายหลายร้านที่เป็นต้นตำรับอาหารที่เริ่มขายกันในไทยกว่าร้อยปีก่อน จนเราคุ้นเคย มาถึงที่นี่ต้องมากินจากเมนูต้นตำรับ โดยเฉพาะอาหารแต้จิ๋วที่คนไทยคุ้นเคย มีอาหาร 5 อย่างที่คนไทยต้องลิ้มรสไม่ให้พลาด คือ  ออส่วนหอยนางรม ห่านพะโล้ ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นเนื้อ ติ่มซำ สตรอเบอรี่เคลือบน้ำตาล

เที่ยวซัวเถา ถิ่นดั้งเดิมของคนไทยเชื้อสายจีนก็เหมือนได้กลับมาดูรากเหง้าของคนไทยเชื้อสายจีนนั่นเอง

 

 

# เที่ยวซัวเถา เมืองแสนสวยที่ต่างจากวันวาน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Crystal Ice Cave ถ้ำน้ำแข็งสุดแฟนตาซี Previous post Crystal Ice Cave ถ้ำน้ำแข็งสุดแฟนตาซี
ท่องทะเลทรายใน ดินแดนอารยธรรมอิรัก Next post ท่องทะเลทรายใน ดินแดนอารยธรรมอิรัก