ภูเขาไฟคีเลาเวอา พลังไฟแห่งเกาะฮาวาย ที่ท่องเที่ยวโซนทวีปอเมริกา

ภูเขาไฟคีเลาเวอา พลังไฟแห่งเกาะฮาวาย

Spread the love

ภูเขาไฟคีเลาเวอา พลังไฟแห่งเกาะฮาวาย

บนเกาะใหญ่ของฮาวาย การปะทุของ ภูเขาไฟคีเลาเวอา (Mount Kilauea) เมื่อปลายปี 2020 ซึ่งเป็นภูเขาไฟที่ยังปะทุอยู่มากที่สุดในบรรดาภูเขาไฟทั้ง 5 ลูกของเกาะ ทำให้ผู้อยู่อาศัยกังวลว่า ภูเขาไฟแห่งนี้อาจฟื้นขึ้นมาและสร้างความหายนะที่เกิดจากการปะทุครั้งล่าสุดในปี 2018 แต่ทว่าโชคดีที่ความเสียหายครั้งนี้เกิดขึ้นในระยะสั้น การปะทุครั้งล่าสุดสิ้นสุดในปลายเดือนพฤษภาคม 2021ที่ผ่านมา และก็กลายเป็นประโยชน์ด้านการท่องเที่ยวสำหรับผู้มาเยือนอุทยานแห่งชาติภูเขาไฟฮาวาย (Hawaii Volcanoes National Park)

ระทึกฮาวาย! ภูเขาไฟ 'คิลาเว' ปะทุแรงจัด จนเกิดแผ่นดินไหว 5.3

ภูเขาไฟแห่งนี้ตั้งอยู่ริมชายฝั่งตะวันออกเฉียงใต้ของเกาะ มีอายุระหว่าง 210,000 – 280,000 ปี และโผล่ขึ้นมาเหนือระดับน้ำทะเลมาได้ราวหนึ่งแสนปีก่อน การดูลาวาได้อย่างปลอดภัยนั้น ก็ทำได้จากระยะไกล ในแต่ละวัน ผู้คนหลายร้อยคน ต่างมารวมตัวกันที่อุทยานแห่งชาติ เพื่อชมก๊าซและไอน้ำ ส่วนในเวลากลางคืน ปรากฏการณ์นี้ยิ่งงดงามน่าตื่นตาตื่นใจขึ้นไปอีก เนื่องจากจะเห็นลาวาสีส้มอมแดงเรืองแสงจากด้านในแอ่งปล่องภูเขาไฟ

คู่มือท่องเที่ยวภูเขาไฟคีเลาเวอา – สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญเกาะใหญ่ (ฮาวาย) –  สถานที่แนะนำใกล้ภูเขาไฟคีเลาเวอา – Trip.com

การสัมผัสด้วยสายตาเบื้องหน้าก็นับว่าเพียงพอแล้วที่จะทำให้นักท่องเที่ยวได้ตระหนักถึงพลังทางธรณีวิทยาอันแท้จริงที่อยู่ใต้พิภพของหมู่เกาะฮาวาย ส่วนในความเชื่อของคนท้องถิ่น ภูเขาไฟคีเลาเวอาถือเป็นบ้านของเปเล่ (Pele) เทพธิดาแห่งภูเขาไฟฮาวาย บทสวดของชาวฮาวายและประเพณีบอกถึงการปะทุหลายครั้งที่เกิดจากเปเล่ผู้เกรี้ยวกราด

ข่าวภูเขาไฟระเบิดที่ฮาวาย ปะทุต่อเนื่อง 3 สัปดาห์ พ่นลาวา แก๊สพิษไม่หยุด

การท่องเที่ยวนี้ยังเหมาะสำหรับครอบครัว มีบริการทัวร์แบบมีไกด์นำเที่ยว เวลาประมาณ 12 ชั่วโมงกับ Hawaii Forest & Trail ที่จะได้เดินป่ารอบอุทยานฯ ล่องผ่านโถงถ้ำลาวาอันมืดมิด และเพลิดเพลินกับทิวทัศน์ของลาวาน่าตื่นเต้นจากจุดชมวิวสำคัญหลายจุด

ภูเขาไฟคีเลาเวอา พลังไฟแห่งเกาะฮาวาย ที่ท่องเที่ยวโซนทวีปอเมริกา

The World Around – พาไปท่องโลกกว้างกับ The World Around (the-world-around.com)

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

พระราชวังจื่อจิ้นเฉิง หรือพระราชวังต้องห้าม ในประเทศจีน Previous post พระราชวังจื่อจิ้นเฉิง หรือพระราชวังต้องห้าม ในประเทศจีน
5 สะพานหินโค้งชื่อดังในประเทศญี่ปุ่น ที่ต้องไปให้ได้สักครั้งในชีวิต Next post 5 สะพานหินโค้งชื่อดังในประเทศญี่ปุ่น ที่ต้องไปให้ได้สักครั้งในชีวิต