AKROTIRI ซากเมืองโบราณใต้เถ้า แหล่งประวัติศาสตร์สำคัญ

AKROTIRI ซากเมืองโบราณใต้เถ้า แหล่งประวัติศาสตร์สำคัญ

Spread the love

พาเที่ยว “AKROTIRI” เมืองโบราณที่เก็บรักษาไว้ใต้เถ้าถ่าน ประเทศกรีซ

          AKROTIRI ซากเมืองโบราณใต้เถ้า แหล่งประวัติศาสตร์สำคัญ วันนี้เราจะพาเพื่อนๆบินลัดฟ้าไปเที่ยวประเทศกรีซ เมืองแห่งอารยธรรมที่เต็มไปด้วยซากแห่งประวัติศาสตร์อันงดงาม โดยสถานที่ท่องเที่ยวในวันนี้ค่อนข้างน่าสนใจ “Akrotiri” เมืองโบราณขนาดใหญ่ กินพื้นที่ถึง 12,000 ต.ร.ม ตั้งอยู่บนเกาะซานโตรินี เป็นอีกหนึ่งสถานที่ยอดนิยมสำหรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางไปยัง เกาะซานโตรินี ประเทศกรีซ

Akrotiri (prehistoric city) - Wikipedia

          จุดกำเนิดของเมืองโบราณ Akrotiri เกิดขึ้นจากภัยพิบัติทางธรรมชาติที่สำคัญครั้งหนึ่งของโลก เมืองแห่งนี้ถูกทำลายจากการปะทุของภูเขาไฟซานโตรินี เมื่อประมาณ 1,500 ปีก่อน จากการระเบิดครั้งนั้น ทำให้เกิดเถ้าถ่านจำนวนมาก ปกคลุมไปทุกอณูบนอาคารและบ้านเรือน ผลกระทบของเถ้าถ่านส่งผลให้ประชาชนเมืองปอมเปอี เกิดปัญหาเกี่ยวทางเดินหายใจ มีผลต่อสุขภาพ ชาวเมืองจึงได้รับความคุ้มครองเป็นพิเศษ และในการระเบิดครั้งนั้นไม่มีการพบศพของประชาชน คาดว่าก่อนการระเบิดทางการน่าจะมีการประกาศเหตุฉุกเฉินก่อน เพื่อให้ชาวเมืองอพยพ ทิ้งไว้แต่ร่องรอยของเมืองโบราณเท่านั้น

Akrotiri.original.19436.jpg - Thousand Wonders

          การค้นพบเมืองโบราณ Akrotiri นั้นเกิดขึ้นในปี พ.ศ. 2510 โดย Spyridon Marinatos นักโบราณคดีมากความสามารถของประเทศกรีซ ก่อนหน้าการค้นพบมีการพูดถึงเมืองสาบสูญบนเกาะซานโตรินี ในตอนปลายศตวรรษที่ 19 แต่ก็ยังไม่มีการค้นพบจน Spyridon Marinatos ได้ทำการค้นพบซากอารยธรรมโบราณแห่งนี้ ทั้งซากบ้านเรือน ถนนหนทาง เครื่องเรือนแบบโบราณ ต้องขอบคุณเถ้าถ่านจากภูเขาไฟที่ยังคงรักษาสภาพสิ่งเหล่านี้ให้มีสีไม่ผิดเพี้ยนไปจากเดิม ชิ้นส่วนที่สวยงามที่สุด ถูกพบในเมือง Minoan จากนั้นถูกย้ายไปจัดแสดงที่พิพิธภัณฑ์แห่งชาติในเอเธนส์ ดังนั้น หากใครที่อยากรับชมความสวยงาม สามารถเดินทางไปรับชมได้ที่ Akron Art Center ในซานโตรินี และปัจจุบันได้มีการสร้างหลังคาคลุมเมืองโบราณเพื่อรักษาสภาพเดิมให้สมบูรณ์ที่สุด 

AKROTIRI ซากเมืองโบราณใต้เถ้า แหล่งประวัติศาสตร์สำคัญ

          การค้นพบซากเมืองโบราณ Akrotir คือ จุดเริ่มต้นของการเรียนรู้ถึงอดีต เถ้าถ่านของภูเขาไฟช่วยรักษาสภาพสีของภาพวาดและฝาผนังให้เหมือนเดิมแทบ 100% การค้นพบครั้งนี้ นอกจากประติมากรรมที่งดงามแล้ว ยังค้นพบเสื้อผ้าและข้าวของเครื่องใช้ เครื่องมือและอาวุธ ทำให้คนยุคหลังสามารถมองเห็นวีถีชีวิตความเป็นมาของชาวกรีซใน 1,500 ปีก่อน และยังมีการเล่าเรื่องราวผ่านจิตกรรมบนฝาผนัง 

AKROTIRI ซากเมืองโบราณใต้เถ้า แหล่งประวัติศาสตร์สำคัญ

          นักท่องเที่ยวนิยมเดินทางมาเยี่ยมชมความสวยงามของเมือง Akrotir ซากอารยธรรมโบราณ ถูกเก็บรักษาไว้อย่างดี นอกจากจะได้รับความสวยงามของเมืองแห่งนี้ นักท่องเที่ยวจะได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์อันงดงาม รวมถึงทราบถึงปรากฏการณ์ภูเขาไฟระเบิดครั้งสำคัญของโลก Akrotir เปิดทำการในเวลา 08.00 น. ถึง 20.00 น. ในฤดูร้อน และ 8.00 น. ถึง 15.00 น. ในฤดูหนาว ค่าเข้าชมท่านละ 12 ยูโร เก็บกระเป๋าของคุณและเดินทางไปศึกษาอารยธรรมที่งดงามนี้พร้อมกับเรา!

 

 

# AKROTIRI ซากเมืองโบราณใต้เถ้า แหล่งประวัติศาสตร์สำคัญ 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

กำแพงเมืองจีน ทางเดินแห่งอารยธรรม Previous post กำแพงเมืองจีน ทางเดินแห่งอารยธรรม
พาไปเที่ยว อุทยานหลวงชินจูกุ ร่มรื่น ชื่นใจ Next post พาไปเที่ยว อุทยานหลวงชินจูกุ ร่มรื่น ชื่นใจ