หอนาฬิกาบิกเบน แลนด์มาร์คสำคัญของอังกฤษ

หอนาฬิกาบิกเบน แลนด์มาร์คสำคัญของอังกฤษ

Spread the love

พาเที่ยว หอนาฬิกาบิกเบน (Big ben) ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก

           หอนาฬิกาบิกเบน แลนด์มาร์คสำคัญของอังกฤษ ประเทศอังกฤษเมืองผู้ดีเป็นประเทศที่มีความเจริญเป็นอันดับต้นๆของโลกสถานที่ส่วนมากจะเป็นปราสาทหากใครมีโอกาสได้มา ณ กรุงลอนดอนจะต้องไม่พลาดที่จะไปเยือน “หอนาฬิกาบิกเบน (Big ben)” เรียกได้ว่าเป็นแลนด์มาร์คของที่นี่เลยทีเดียวจุดเด่นของนาฬิกาแห่งนี้เป็นนาฬิกาบอกเวลาที่ใหญ่ที่สุดในโลกตามเวลามาตรฐานของเมืองกรีนิชจุดฮิตที่ต้องมาถ่ายรูปคือหอนาฬิกาบิกเบนและอาคารรัฐสภาริมแม่น้ำเทมส์โดยถ่ายจากบนสะพาน Westminster ช่วงพลบค่ำหน้าปัดของนาฬิกาจะเปิดไฟสวยงามด้วยแสงสว่างจากหลอดไฟประหยัดพลังงาน 28 ดวงที่มีอายุการใช้งานดวงละประมาณ 60,000 ชั่วโมงหอนาฬิกามีความสูง 96.3 เมตรโดยที่ตัวนาฬิกาอยู่สูงจากพื้น 55 เมตรหนักถึง 13,760 กิโลกรัมหน้าปัดแต่ละด้านมีเส้นผ่าศูนย์กลาง 23 ฟุต (7 เมตร) และประกอบด้วยแก้วโอปอล 312 ชิ้นและหอนาฬิกาแห่งนี้ยังได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกขององค์การยูเนสโกควรค่าแก่การได้มาชมสักครั้งในชีวิต

ประวัติ Bigben – bigben and eiffel

          รู้หรือไม่ว่า? บิกเบนไม่ได้เป็นชื่อของนาฬิกาแต่เป็นชื่อของระฆังใบใหญ่ที่สุดภายในหอนาฬิกาและหอนาฬิกาแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นมาถึง 160 ปีมาแล้วโดยชาลส์แบร์รี่เป็นผู้ออกแบบเพื่อฉลองพระราชพิธีพัชราภิเษกหรือพระราชพิธีมหามงคลฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปีของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ก่อนหน้านี้เรียกว่าหอนาฬิกาพระราชวังเวสต์มินสเตอร์หรือบิกเบนแต่ตอนนี้ได้รับการเปลี่ยนชื่ออย่างเป็นทางการณวันที่ 12 กันยายนพ.ศ.2555 โดยเรียกว่า “มหาระฆังแห่งหอคอยเอลิซาเบธ” (Great Bell of the Elizabeth Tower) แต่คนทั่วไปยังเรียกว่า “บิกเบน” ครั้งหนึ่งหน้าปัดนาฬิกาของหอมีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกแต่ปัจจุบันถูกทำลายสถิติโดยหอนาฬิกาอัลเลน-แบรดเลย์ (Allen-Bradley Clock Tower) ที่รัฐวิสคอนซินสหรัฐอเมริกาทว่าผู้สร้างหอนาฬิกาอัลเลน-แบร็ดเลย์มิได้จัดให้มีการตีระฆังหรือสายลวดบอกเวลาจึงทำให้หอนาฬิกาพระราชวังเวสต์มินสเตอร์ยังคงเป็นนาฬิกาสี่หน้าปัดที่มีการตีบอกเวลาที่ใหญ่ที่สุดในโลกกลไกนาฬิกาภายในหอสร้างเสร็จเมื่อปีพ.ศ. 2397 แต่ตัวหอเสร็จในเวลา 4 ปีต่อมา

big-ben-at-night | TRAVELEUROPE

          สำหรับการเดินทางมายัง “หอนาฬิกาบิกเบน” นั้นง่ายมากสามารถได้โดยรถไฟฟ้าใต้ดินโดยเลือกลงที่สถานี Westminster เดินต่ออีกประมาณ 300 เมตรเนื่องจากใกล้กับพระราชวังเวสต์มินเตอร์และหอนาฬิกาบิกเบนมากที่สุดและแท็กซี่เป็นการเดินทางมาบิกเบนที่สะดวกที่สุดเหมาะกับผู้ที่มีสัมภาระเยอะในปัจจุบันยังไม่ได้เปิดให้สาธารณชนเข้าชมเว้นแต่ผู้ที่อาศัยในประเทศอังกฤษจะต้องทำเรื่องขอเข้าชมผ่านสมาชิกรัฐสภาอังกฤษประจำท้องถิ่นถ้าเป็นเด็กต้องมีอายุเกิน 11 ปีจึงจะเข้าชมหอได้สำหรับชาวต่างประเทศนั้นไม่อนุญาตให้ขึ้นไปทั้งนี้ผู้ชมต้องเดินบันได 334 ขั้นขึ้นไปเพราะไม่มีลิฟต์แต่ไม่ต้องเศร้าไปเราสามารถถ่ายภาพรอบๆตัวหอนาฬิกาที่มีทัศนียภาพที่สวยงามได้มีทั้งแม่น้ำเทมส์พระราชวังเวสต์เทินลอนดอนอายและอื่นๆอีกมากมายหากมาถึงกรุงลอนดอนแล้วไม่ควรพลาดแลนมาร์คเหล่านี้

 

 

# หอนาฬิกาบิกเบน แลนด์มาร์คสำคัญของอังกฤษ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

พาไปเที่ยว อุทยานหลวงชินจูกุ ร่มรื่น ชื่นใจ Previous post พาไปเที่ยว อุทยานหลวงชินจูกุ ร่มรื่น ชื่นใจ
พาไปดูหนอนเรืองแสง ที่ถ้ำไวโตโมโกลว์วอร์ม นิวซีแลนด์ Next post พาไปดูหนอนเรืองแสง ที่ถ้ำไวโตโมโกลว์วอร์ม นิวซีแลนด์