พาไปดูหนอนเรืองแสง ที่ถ้ำไวโตโมโกลว์วอร์ม นิวซีแลนด์

พาไปดูหนอนเรืองแสง ที่ถ้ำไวโตโมโกลว์วอร์ม นิวซีแลนด์

Spread the love

จักรวาลของหนอนเรืองแสง ถ้ำไวโตโมโกลว์วอร์ม ประเทศนิวซีแลนด์

          พาไปดูหนอนเรืองแสง ที่ถ้ำไวโตโมโกลว์วอร์ม นิวซีแลนด์ วันนี้เราจะพาทุกคนเดินทางท่องโลกไปยังประเทศนิวซีแลนด์ ประเทศที่เต็มไปด้วยเสน่ห์ของธรรมชาติสุดอัศจรรย์ ที่ไม่เคยมีใครคาดคิดเลยว่าสิ่งเหล่านี้จะมีจริงอยู่บนโลก โดยสถานที่ที่เราจะพาไปทำความรู้จักกันในวันนี้มีชื่อว่า “ถ้ำไวโตโมโกลว์วอร์ม” แลนด์มาร์คสำคัญในประเทศนิวซีแลนด์ ซึ่งกลายเป็นจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวทั่วโลก ที่อยากไปสัมผัสด้วยตาตัวเองสักครั้ง วันนี้เราจะพาทุกคนไปบุกดินแดนของหนอนเรืองแสง จะพิเศษขนาดไหนไปดูกันเลย

Experience the Wonder of Waitomo สัมผัสความสวยงามสุดมหัศจรรย์ “หนอนเรืองแสง”  แห่งถ้ำไวโตโม

          “ถ้ำไวโตโมโกลว์วอร์ม” ตั้งอยู่บริเวณเกาะเหนือของประเทศนิวซีแลนด์ จุดเด่นของที่นี่คือ ในถ้ำนั้นจะมีแสงสีฟ้าอยู่รอบบริเวณเป็นจุดเล็ก ๆ ให้ความรู้สึกเหมือนอยู่ท่ามกลางจักรวาลอะไรแบบนั้น แต่จริง ๆ แล้วแสงเหล่านี้มาจากสัตว์ที่มีชื่อว่า  “Arachnocampa luminosa” เรียกอีกชื่อหนึ่งว่า “หนอนเรืองแสง” เป็นสายพันธุ์ที่พบได้เฉพาะในประเทศนิวซีแลนด์เท่านั้น อีกทั้งภายในถ้ำยังมีหินงอกหินย้อยงดงาม เจ้าหนอนเหล่านี้จะเกาะอยู่บริเวณหินงอกหินย้อย และปล่อยแสงออกมา ทำให้เกิดสิ่งอัศจรรย์ที่เรียกว่า “ถ้ำไวโตโมโกลว์วอร์ม” ขึ้นมา

พาไปดูหนอนเรืองแสง ที่ถ้ำไวโตโมโกลว์วอร์ม นิวซีแลนด์

          ถ้ำแห่งนี้ถูกพบครั้งแรกในปีค.ศ. 1887 หลังจากที่ความอัศจรรย์ถูกพบเจอ ทำให้ถ้ำแห่งนี้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของผู้คนทั่วโลก เป็นถ้ำที่เก่าแก่และมีอายุมากหลายร้อยล้านปี ซึ่งดูได้จากความหนาของหินปูน เชื่อว่าถ้ำแห่งนี้เคยอยู่ใต้ทะเลมาก่อน เกิดการทับถมของซากปะการัง สัตว์น้ำ และได้ก่อตัวขึ้น เมื่อมีการเคลื่อนตัวของโลก ทำให้หินปูนบริเวณใต้มหาสมุทรลอยขึ้นมาเหนือพื้นทะเล และเกิดรอยแตกร้าวขึ้นเมื่อพบกับอากาศ ซึ่งการจะทำให้เกิดปรากฏการณ์แบบนี้ได้ต้องใช้เวลาหลายล้านปีเลยทีเดียว นับเป็นถ้ำที่มีความเก่าแก่อีกแห่งหนึ่ง

พาไปดูหนอนเรืองแสง ที่ถ้ำไวโตโมโกลว์วอร์ม นิวซีแลนด์

          สำหรับนักท่องเที่ยวที่อยากเข้ามาชมบรรยากาศของ “ถ้ำไวโตโมโกลว์วอร์ม” ด้วยตัวเองทาง ได้เปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 9.00 ถึง 17.00 น. โดยจะแบ่งเป็นรอบละ 45 นาที ในการเข้าชม นักท่องเที่ยวจะได้นั่งเรือ และเข้าไปชม “หนอนเรืองแสง” บอกเลยว่าเป็นประสบการณ์สุดพิเศษที่คุณต้องมาสัมผัสได้ด้วยตนเอง เพราะภาพแบบนี้ไม่สามารถหารู้จักที่ไหนได้ง่าย ๆ อีกทั้งสายพันธุ์ของหนอนเรืองแสงยังมีเฉพาะประเทศนิวซีแลนด์เท่านั้น เป็นอีกหนึ่งประสบการณ์ท่องเที่ยวคุ้มค่าแก่การมาสัมผัสแน่นอน นอกจากนี้ในประเทศนิวซีแลนด์ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจอีกมากมาย เพราะเป็นอีกหนึ่งประเทศแห่งการท่องเที่ยว วันหยุดยาวนี้ไม่รู้จะไปไหนนิวซีแลนด์ก็เป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจเหมือนกัน

 

 

# พาไปดูหนอนเรืองแสง ที่ถ้ำไวโตโมโกลว์วอร์ม นิวซีแลนด์

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

หอนาฬิกาบิกเบน แลนด์มาร์คสำคัญของอังกฤษ Previous post หอนาฬิกาบิกเบน แลนด์มาร์คสำคัญของอังกฤษ
Liechtenstein ประเทศจิ๋วแต่เจ๋ง Next post Liechtenstein ประเทศจิ๋วแต่เจ๋ง