พาทัวร์ กําแพงเบอร์ลิน กับประวัติศาสตร์อันยาวนาน

พาทัวร์ กําแพงเบอร์ลิน กับประวัติศาสตร์อันยาวนาน

Spread the love

พาเที่ยว กําแพงเบอร์ลิน

              พาทัวร์ กําแพงเบอร์ลิน กับประวัติศาสตร์อันยาวนาน กําแพงเบอร์ลิน​ berlin​ wall หรือในภาษาเยอรมันเรียกว่า “Berliner Mauser” กําเเพงระบบการเเบ่งชนชั้นของประเทศเยอรมนี

13 สิงหาคม 2504 “กำแพงเบอร์ลิน” แยกคนชาติเดียวกัน ให้เป็น 2 ประเทศ

             “เป็นกำแพงที่สร้างขึ้นช่วงสงครามเย็น มีวัตถุประสงค์เพื่อปิดกั้นพรมแดนระหว่างเบอร์ลินตะวันตกซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเยอรมนีตะวันตก กับ เยอรมนีตะวันออกที่โอบอยู่โดยรอบ มีความยาวทั้งสิ้น 155 กิโลเมตร เริ่มสร้างเมื่อวันที่ 13 สิงหาคม พ.ศ. 2504 (ค.ศ. 1961) และ ปิดกั้นพรมแดนนี้เป็นระยะเวลา 28 ปี ก่อนถูกทลายในวันที่ 9 พฤศจิกายน พ.ศ. 2532

ในเยอรมนีตะวันออก กำแพงเบอร์ลิน คือ แนวเขตแดนที่มั่นคง และ สัญลักษณ์ของการต่อต้านทุนนิยม แม้จะมีชื่อเรียกอีกอย่างก็คือ “แนวป้องกันการต่อต้านฟาสซิตส์” แต่สำหรับโลกเสรีแล้ว มันคือ สัญลักษณ์ของความขัดแย้งระหว่างระบบทุนนิยมของยุโรปตะวันตก ภายใต้การนำของสหรัฐอเมริกา กับระบบคอมมิวนิสต์ของยุโรปตะวันออก ภายใต้การปกครองของสหภาพโซเวียต หรือที่เรียกกันว่า สงครามเย็น นั่นเอง กำแพงเบอร์ลิน ทำให้กรุงเบอร์ลินฝั่งตะวันตก กลายเป็นเสมือน หน้าต่างสู่เสรีภาพ

30 ปี หลัง "กำแพงเบอร์ลิน" ล่มสลาย  อดีตแสนขมขื่นกลายเป็นมรดกล้ำค่าของชาวเยอรมัน

หากนับตั้งแต่การก่อสร้างกำแพงเบอร์ลิน การเดินทางจากเขตเยอรมนีตะวันออก ไปยังเยอรมนีตะวันตก ถือเป็นเรื่องผิดกฎหมาย และหากพบผู้ฝ่าฝืนกระทำผิดในการข้ามเขตแดน  การลงโทษสถานเดียวคือ การยิงทิ้ง ณ บริเวณกำแพงนั่นเอง ตลอดระยะเวลา 28 ปี คาดว่ามีผู้เสียชีวิตที่กำแพงเบอร์ลินขณะหลบหนีระหว่าง 137 ถึง 206 คน​ 

แต่ก็ยังนับว่า กรุงเบอร์ลิน ยังถือเป็นเมืองหลวงของประเทศทั้งสอง มีที่ตั้งอยู่ใจกลางประเทศเยอรมนีตะวันออก ดังนั้น นครเบอร์ลินฝั่งตะวันตก จึงถูกปิดล้อมด้วยเยอรมนีตะวันออกรอบด้าน ในระยะแรก การเดินทางเข้าออกระหว่างเบอร์ลินตะวันออก และเบอร์ลินตะวันตก เป็นไปโดยเสรี กระทั่งเมื่อมีการอพยพของชาวเยอรมันตะวันออกจำนวนมาก เป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้รัฐบาลเยอรมนีตะวันออกเร่งมือสร้างกำแพงเพื่อปิดกั้นการย้ายถิ่นของชาวเยอรมัน ในวันที่ 13 สิงหาคม ค.ศ. 1961 เป็นวันแรกที่มีการสร้างกำแพงเพื่อปิดล้อมกรุงเบอร์ลินตะวันตก และเป็นจุดเริ่มต้นของสงครามเย็นในยุคนั้น

30 ปี หลัง "กำแพงเบอร์ลิน" ล่มสลาย  อดีตแสนขมขื่นกลายเป็นมรดกล้ำค่าของชาวเยอรมัน

กำแพงเบอร์ลิน ถูกเปิดให้ใช้งานเป็นเวลาทั้งหมด 28 ปี แต่ในขณะที่ยังเปิดใช้งานอย่างปกติ ก็ได้มีการปรับเปลี่ยนโครงสร้างและรูปแบบของกำแพงถึง 4 ครั้ง แต่ละครั้งจะเพิ่มความแข็งแรง และความสูงของกำแพงเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ เพื่อป้องกันการหลบหนีของชาวเยอรมันตะวันออก เนื่องจากระหว่างแนวกำแพงนั้น ได้พบว่ามีจุดเปราะบางที่สุดที่กรุงเบอร์ลินนี่เอง 

แต่หากพูดกำแพงนี้ ไม่ว่าจะเป็นในสายตาประชาชนชาวเยอรมันก็ดี หรือ รวมถึงสายตาประชาคมโลกด้วยก็ดี ทุกคนต่างก็เปรียบกำแพงนี้เสมือนการปิดกั้นเสรีภาพของประชาชน ว่ากันว่า กำแพงเบอร์ลิน เป็นกำแพงแห่งเดียวในโลกที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อปิดกั้นประชาชนในประเทศของตนจากโลกภายนอก ในขณะที่กำแพงเมืองอื่น ๆ ทั่วโลกนั้นมีไว้เพื่อป้องกันไม่ให้ศัตรูเข้ามารุกรานเสรีภาพของชาวเมือง ในทางกลับกัน สหภาพโซเวียต ผู้อยู่เบื้องหลังการสร้างกำแพงเบอร์ลิน กลับมองว่า กำแพงเบอร์ลิน คือนวัตกรรมของชนชาติเยอรมัน

การเดินทาง : นั่งรถไฟฟ้าใต้ดิน S-Bahn​ ลงที่สถานี Anhelter Bahnhof​ (เดินไป6 นาที่ จะถึงเป้าหมาย)

 

 

# พาทัวร์ กําแพงเบอร์ลิน กับประวัติศาสตร์อันยาวนาน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

พาไปดูหนอนเรืองแสง ที่ถ้ำไวโตโมโกลว์วอร์ม นิวซีแลนด์ Previous post พาไปดูหนอนเรืองแสง ที่ถ้ำไวโตโมโกลว์วอร์ม นิวซีแลนด์
Kiev ศูนย์กลางความเจริญทุกด้านอันดับสองของยุโรป Next post Kiev ศูนย์กลางความเจริญทุกด้านอันดับสองของยุโรป