พาเที่ยว เจดีย์ชเวดากอง ที่พม่า

พาเที่ยว เจดีย์ชเวดากอง ที่พม่า

Spread the love

พาเที่ยว เจดีย์ชเวดากอง สัญลักษณ์อันงดงามของประเทศพม่า

          พาเที่ยว เจดีย์ชเวดากอง ที่พม่า สวัสดีค่ะทุกคนวันนี้เราจะพาบินลัดฟ้าไปยังประเทศเพื่อนบ้าน ที่อยู่เคียงคู่กับประเทศไทยมาเป็นเวลานานอย่างพม่า รู้หรือไม่ว่าพม่านั้นมีสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามและน่าสนใจมากมาย เต็มไปด้วยความสวยงามของวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์อันเก่าแก่ที่ทิ้งร่องรอยให้คนรุ่นหลังและนักท่องเที่ยวสามารถเข้าไปเยี่ยมชมได้ โดยสถานที่ที่เราจะพาไปทำความรู้จักกันในวันนี้เป็นเหมือนสัญลักษณ์ประจำประเทศพม่าอย่าง “เจดีย์ชเวดากอง” ที่เคยเป็นสถานที่ในการถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง Friend zone ระวังสิ้นสุดทางเพื่อน

          “เจดีย์ชเวดากอง” ถูกสร้างขึ้นเมื่อประมาณ 2,500 ปีก่อนตามความเชื่อ ถูกสร้างโดยพระพุทธเจ้า โดยเริ่มต้นจากพ่อค้านามว่า ตปุสสะ และภัลลิกะ มาจากตอนเหนือของเนินเขาสิงคุตระ เขาได้รับพระเกศาของพระพุทธเจ้ามาจำนวน 8 เส้น หลังจากที่เขากลับมายังถิ่นฐานก็ได้ความช่วยเหลือจากผู้ปกครองท้องถิ่น และจากนั้นพระเกศาของพระพุทธเจ้าก็ประดิษฐานอยู่ในพระธาตุที่ถูกสร้างขึ้น

แรงงานเมียนมาร์และชาวคลองแห ร่วมกันสร้างเจดีย์ชเวดากองไทย-เมียนมาร์

          โดยปัจจุบัน “เจดีย์ชเวดากอง” ได้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมและเป็นเหมือนสัญลักษณ์ประจำประเทศพม่า ตั้งอยู่บริเวณเนินเขาสิงคุตระ เมืองย่างกุ้ง ประเทศพม่า ความสวยงามของเจดีย์คือ บริเวณฐานถูกปกคลุมด้วยแผ่นทอง เจดีย์มีลักษณะราชแบบขั้นบันได พระภิษุกหรือผู้ชายเท่านั้นที่จะสามารถขึ้นไปได้ ประกอบด้วยเพชร 5,448 เม็ดและทับทิมอีก 2,317 เม็ด 

          โดยกิจกรรมที่นักท่องเที่ยวนิยมทำเมื่อมาถึงคือ การเดินเยี่ยมชมเจดีย์แบบตามเข็มนาฬิกาและสักการะบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์บริเวณ “เจดีย์ชเวดากอง” นอกจากนี้ยังโดดเด่นในเรื่องของโหราศาสตร์ดวงประจำวันเกิด เพราะชาวพม่านั้นส่วนใหญ่นับถือศาสนาพุทธนิกายเถรวาท อดีตประธานาธิบดีของประเทศสหรัฐอเมริกาอย่าง บารัค โอบาม่า ก็เคยเดินทางมาสรงน้ำพระพุทธรูป ณ พระพุทธรูปประจำวันศุกร์ เพราะตัวของเขาได้เกิดวันศุกร์นั่นเอง

พาเที่ยว เจดีย์ชเวดากอง ที่พม่า

          คนไทยเราอาจจะเคยคุ้นชินกับ “เจดีย์ชเวดากอง” เพราะเคยเป็นหนึ่งในฉากสำคัญในภาพยนตร์ชื่อดังของ GDH อย่าง Friend zone ระวังสิ้นสุดทางเพื่อน เอาจริง ๆ ตอนนั้นเราก็ไม่ได้สนใจสถานที่ท่องเที่ยวในพม่าเท่าไหร่ แต่พอได้เห็นความสวยงามจากภาพยนตร์แล้วทำให้เราอยากจะลองไปสัมผัสด้วยตัวเองสักครั้ง แต่บอกเลยว่าของจริงสวยกว่าในหนังหลายเท่า

          อีกทั้งยังมีเทศกาลเฉลิมฉลอง “เจดีย์ชเวดากอง” ที่กลายเป็นจุดสนใจของนักท่องเที่ยวหลายคน สำหรับใครที่อยากเดินทางมาท่องเที่ยวที่ “เจดีย์ชเวดากอง” ต้องเสียค่าผ่านทางคนละ 7 ดอลล่าร์ แต่ก็คุ้มค่ามากกับการที่จะได้เข้าไปรับชมสถาปัตยกรรมอันสวยงามและศักดิ์สิทธิ์แห่งนี้ สำหรับใครที่มีโอกาสเดินทางมายังประเทศพม่าห้ามพลาดที่จะมาเช็คอิน “เจดีย์ชเวดากอง” เด็ดขาด เพราะเป็นเหมือนสัญลักษณ์ประจำประเทศพม่า และเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่โด่งดังอันดับต้น ๆ ขึ้นแท่นการเป็นเจดีย์ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศพม่า

พาเที่ยว เจดีย์ชเวดากอง ที่พม่า

 

 

 

# พาเที่ยว เจดีย์ชเวดากอง ที่พม่า

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

อเมริกามูระ ถนนคนเดินสไตล์อเมริกาในญี่ปุ่น Previous post อเมริกามูระ ถนนคนเดินสไตล์อเมริกาในญี่ปุ่น
พาเที่ยว “ฟอลลิงวอเทอร์” คฤหาสน์สุดหรูย่านเพนซิลเวเนีย Next post พาเที่ยว “ฟอลลิงวอเทอร์” คฤหาสน์สุดหรูย่านเพนซิลเวเนีย