พาเที่ยวเมืองแห่งประวัติศาสตร์ Gwalior ที่ อินเดีย

พาเที่ยวเมืองแห่งประวัติศาสตร์ Gwalior ที่ อินเดีย

Spread the love

Gwalior เมืองประวัติศาสตร์ของประเทศอินเดีย

            พาเที่ยวเมืองแห่งประวัติศาสตร์ Gwalior ที่ อินเดีย รถไฟเคลื่อนขบวนออกจาก Aurangabad ตอนบ่าย ๆ ตลอด 15ชั่วโมง เคลิ้มหลับ ๆ ตื่น ๆ เสียงงอแงกรีดร้องของหนูน้อย​ 2, 3 คนสลับบทสนทนาที่พึ่งจะสงบลงตอนเที่ยงคืนของครอบครัวแขกขาวที่อาศัยอยู่ในตู้โดยสารเดียวกับเรา บนรถไฟแม้เราจะเลือกที่นั่งที่นอนได้แต่ใช่ว่าจะเลือกคนร่วมทางได้​ ชีวิตก็มีรสชาติแบบนี้ ชำเรืองดูนาฬิกา เวลาในตั๋วระบุว่ารถไฟจอดเทียบสถานีตอนตีห้าครึ่ง ภายในตู้โดยสารเกลื่อนกลาดไปด้วยข้าวของกระเป๋าสัมภาระ จนหาที่เหยียบเท้าลงแทบไม่ได้​ ชาวอินเดียเวลาเดินทางเป็นครอบครัวนี่ไม่ต่างกับย้ายบ้านนะครับ​Discover The Magnificence Of Gwalior In Just 24 Hours! - Outlook Traveller

สำหรับรถไฟอินเดีย การเดินหาโบกี้รถให้เจอและวิ่งขึ้นให้ทันเราว่าตื่นเต้นแล้ว แต่ขาลงจากรถไฟนั้นลุ้นกว่าเยอะเลย เนื่องจากไม่มีสัญญาณหรือใครมาเตือนบอกว่ารถวิ่งถึงสถานีไหน เราต้องคอยกวาดตามองหาป้ายสถานีนอกหน้าต่างรถเอาเอง อากาศมืดสลัวตอนตีห้า บนขบวนรถยาวเกือบ 1 กม. กำลังชะลอตัวจอดเข้าสถานี ถ้าไม่ตั้งสติดีมองดี ๆ คงต้องนั่งเลยไปอีกไกล ทางออกคือต้องถามครับ ถามทุกคนบนรถที่ยังตื่น เพื่อที่เราจะได้ไปต่อ

ถึงสถานี​ Gwalior.​ มองหาห้องฝากสัมภาระ (cloak room) เพื่อฝากกระเป๋าไว้ที่สถานี เพราะตอนเย็นต้องกลับมาขึ้นรถไฟไปเมือง​ Ochha พึงรู้ว่าถ้าไม่มีแม่กุญแจล็อคซิบปิดเปิดบนเป้หรือกระเป๋าเดินทาง เจ้าหน้าที่ไม่รับฝากของให้ เดือดร้อนเราต้องออกไปเดินหาซื้อแม่กุญแจอันเล็ก ๆ นี่ซิ ร้านค้านอกสถานีดันมีขายซะด้วย โชคดีจริง! น้องพนักงานรับฝากกระเป๋า พูดจาดีมาก ๆ จนใจเราอ่อน

พาเที่ยวเมืองแห่งประวัติศาสตร์ Gwalior ที่ อินเดีย

                ผมเรียกตุ๊ก ๆ มาส่งหน้าประตูทางขึ้น Gwalior fort ป้อมปราการขนาดยักษ์​ เดินขึ้นจากเชิงเขาถึงตัวปราสาทประมาณ ​1.5 กม เดินเพลินเช้า ๆ​ อากาศดีที่สุด​เลย ร่องรอย​วัตถุโบราณ​ มีให้เห็นตลอดทาง​ เหนือกำแพงเป็นที่ตั้งปราสาทราชวังโบราณบนเนินเขาสูงตั้งตระหง่านใจกลางเมืองซึ่งไม่ไกลจากสถานีรถไฟ Gwalior มีบรรยากาศคล้าย ๆ เมืองรองอื่น ๆ ที่ไม่ใช่หัวเมืองเศรษฐกิจ ถนนคอนกรีตผุพังสลับทางหินและดินลูกลัง เขย่าผู้ใช้รถใช้ถนนได้สนุกดีจริง ๆ โดยเฉพาะรถตุ๊ก ๆ ละอองฝุ่นบนทางเท้าผสมหมอกควันลอยเหนือร้านค้าบ้านเรือน ให้อารมณ์สีสันแนวชนบท ตลอดทางเดินขึ้นปราสาทไร้เงานักท่องเที่ยวทั้งจีน ฝรั่ง ชาติใด ๆ เว้นแต่กรุ๊ปเด็กมัธยมอินเดียและคนไทยอีก 1 คน

ป้อมกำแพงสูงชันขนานแนวหน้าผาสะท้อนความเจริญทางสถาปัตยกรรมของคนพื้นที่ในอดีตได้อย่างดีเยี่ยม ภายในวังที่สร้างอยู่เบื้องหลังกำแพง แบ่งซอยเป็นห้องเล็กห้องน้อยเชื่อมด้วยทางเดินแคบ ๆ แบบเดินได้คนเดียว ลงลึกแยกออกซ้ายขวาเหมือนขาวงกต อาศัยเพียงแสงอาทิตย์ลอดผ่านช่องประตูหน้าต่างนำทาง ยิ่งเดินลึกก็ยิ่งน่ากลัว กลัวหลงกลับขึ้นมาไม่ได้ ใจนึกถึงแผ่นดินไหวขึ้นมาอีกพาเที่ยวเมืองแห่งประวัติศาสตร์ Gwalior ที่ อินเดีย

แต่ที่น่าทึ่งที่สุดคือ มีการสร้างห้องโถงเสาขนาดใหญ่ มีอ่างอาบน้ำโบราณของราชวงศ์อยู่ในนั้นด้วย ช่างคำนวณแบบก่อสร้างต้องเก่งมาก ๆ พื้นที่ส่วนบน Gwalior fort กว้างใหญ่ นอกจากตัวปราสาทแล้วยังมีส่วนอื่นของพระราชวังเก่าได้ปรับเปลี่ยนเป็นพิพิธภัณฑ์ มีลานกว้าง พร้อมบ่อสระน้ำขนาดใหญ่ในเขตวังเก่า รอบ ๆ วังเป็นจุดชมวิวเมืองไกลสุดสายตา ตลอดแนวทางประตูเมืองทิศใต้ยังทิ้งร่องรอยโบราณสถานประวัติศาสตร์ในแต่ละยุคก่อนสร้างเมืองไว้มากมายเช่น Gopachal

Gwalior ถือเป็นเมืองท่าแห่งจักรวรรษอินเดียตอนเหนือในอดีตและเป็นประตูสู่อินเดียใต้ ตั้งอยู่ภาคกลางในรัฐมัธยะประเทศ (Madhya Pradesh) มีประวัติศาสตร์ยาวนานตั้งแต่คริสต์ศตวรรษที่ 5 ตัวเมืองผ่านการปกครอง ก่อสร้างสืบทอดต่อกันมาหลายยุค หลายสมัย ตั้งแต่ยุค Kachchhapaghatas คริสต์ศตวรรษที่ 10, ยุคTomars คริสต์ศตวรรษที่ 13, จนถึงอณาจักร Mughal ,อณาจักร Maratha ปี 1754, และ Scindia ในคริสต์ศตวรรษที่ 18 เมือง Gwalior อยู่ไม่ไกลจากเมือง Jaipur และ Agra ราว 200 กม จึงถูกดึงความสนใจจากการท่องเที่ยวไปจนหมด ทั้ง ๆ ที่ Gwalior มีปราสาทราชวังโอ่อ่าอลังการไม่ น้อยไปกว่า Rajasthan

 

 

# พาเที่ยวเมืองแห่งประวัติศาสตร์ Gwalior ที่ อินเดีย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

พาชม อนุสรณ์สถานลินคอล์น ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาคนที่ 16 Previous post พาชม อนุสรณ์สถานลินคอล์น ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาคนที่ 16
พาเที่ยว เกาะยากุ ประเทศญี่ปุ่น Next post พาเที่ยว เกาะยากุ ประเทศญี่ปุ่น