พาเที่ยว “อุโมงค์กู๋จี” ประเทศเวียดนาม

พาเที่ยว “อุโมงค์กู๋จี” ประเทศเวียดนาม

Spread the love

พาเที่ยวอุโมงค์กู๋จีร่องรอยประวัติศาสตร์ทางการทหารที่สำคัญของประเทศเวียดนาม

          พาเที่ยว “อุโมงค์กู๋จี” ประเทศเวียดนาม วันนี้เราจะพาทุกคนบินลัดฟ้าไปยังประเทศเวียดนาม ซึ่งเป็นอีกหนึ่งประเทศที่กลายเป็นจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวหลายคนทั่วโลก รวมถึงนักท่องเที่ยวไทยที่ไม่ความนิยมเป็นพิเศษ โดยเฉพาะเมืองโฮจิมินห์ เมืองที่เต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญมากมาย ถือเป็นอีกหนึ่งแหล่งรายได้มหาศาลของเวียดนาม ในวันนี้เราจะพาทุกคนไปท่องเที่ยวประวัติศาสตร์ในเมืองโฮจิมินห์กับ “อุโมงค์กู๋จี” ร่องรอยทางประวัติศาสตร์ ที่ทิ้งไว้ให้คนรุ่นหลังได้มาสัมผัสความยิ่งใหญ่ของทหารเวียดนามด้วยตนเอง สถานที่นี้จะทำให้คุณรู้จักกับความเป็นเวียดนามมากยิ่งขึ้น

เที่ยวอุโมงค์กู๋จี โฮจิมินห์ ท่องเที่ยวเวียดนามใต้ (Cu Chi tunnel, Ho Chi  Minh)

          “อุโมงค์กู๋จี” เป็นอุโมงค์ใต้ดินขนาดใหญ่ที่เชื่อมกับเมืองโฮจิมินห์ และเชื่อมไปยังพื้นที่อีกหลายส่วนในประเทศ อดีตนั้นเคยเป็นที่ตั้งของกองทัพในสงครามเวียดนาม และกลายเป็นฐานการปฏิบัติการของเวียดกงหรือแนวร่วมปลดปล่อยแห่งชาติเวียดนามใต้ ซึ่งเป็นตัวแทนของพรรคคอมมิวนิสต์ที่สำคัญในเวียดนาม

          สำหรับใครที่ชอบท่องเที่ยวแนวประวัติศาสตร์ สถานที่แห่งนี้จะตอบโจทย์เป็นอย่างมาก เพราะคุณจะได้เรียนรู้และสัมผัสบรรยากาศจริง ๆ ของยุคสงครามเวียดนามใน ปี ค.ศ. 1968 ซึ่งอุโมงค์แห่งนี้ได้กลายเป็นจุดซ่อนตัวที่สำคัญระหว่างการทำสงครามของพรรคคอมมิวนิสต์เวียดกงกับทหารสหรัฐ และกลายเป็นเส้นทางที่สำคัญในการสื่อสาร ขนส่งเสบียงอาหารและเดินทางไปยังจุดพยาบาลแหล่งต่าง ๆ หากจะกล่าวง่าย ๆ คือ อุโมงค์ใต้ดินแห่งนี้เหมือนเป็นหมู่บ้านของกองโจร ซึ่งภายในจะมีเสบียงอาหาร ที่เก็บอาวุธและที่พักอาศัยจำนวนมาก อุโมงค์แห่งนี้ถูกใช้เป็นฐานทัพอย่างยาวนานจนทหารสหรัฐได้ถอนตัวออกจากเวียดนามตายไปในที่สุด

พาเที่ยว “อุโมงค์กู๋จี” ประเทศเวียดนาม

          หลังจากนั้นได้เกิดการรวมตัวของเวียดนามเหนือและเวียดนามใต้ สงครามจึงสิ้นสุดลง เหลือไว้เพียงแต่ซากปลักหักพังและร่องรอยของการทำสงคราม ในบริเวณนี้ซึ่งปัจจุบันได้ถูกพัฒนาให้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญอีกแห่งหนึ่ง โดยจะมีเจ้าหน้าที่นำเที่ยวคอยบอกเราเรื่องราวทางประวัติศาสตร์และความเป็นมาของสถานที่แห่งนี้ บอกเลยว่าถ้าได้ฟังแล้วต้องขนลุกอย่างแน่นอน เพราะทหารในยุคนั้นทุ่มเทแรงกาย แรงใจและชีวิตของตนเอง เพื่อปกป้องประเทศของพวกเขา 

          ซึ่งความท้าทายในการเยี่ยมชม “อุโมงค์กู๋จี” คือทางเดินที่ค่อนข้างคดเคี้ยวแหละมืด จุดนี้แหละทำให้นักท่องเที่ยวชื่นชอบ เพราะช่วยเพิ่มความตื่นเต้นในการผจญภัย และบริเวณโดยรอบยังมีการจัดแสดงรถถัง เครื่องบินและวัตถุระเบิด อาวุธสงครามต่าง ๆ รวมถึงหลุมระเบิดขนาดใหญ่ที่ปัจจุบันได้ถูกเปลี่ยนแปลงไปเป็นบ่อเลี้ยงปลา

          สำหรับใครที่เดินทางมาท่องเที่ยวในเมืองโฮจิมินห์ ประเทศเวียดนาม “อุโมงค์กู๋จี” ก็เป็นอีกหนึ่งสถานที่เช็คอินน่าสนใจ เพราะเป็นการท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ ที่จะได้ทั้งความรู้และสามารถผจญภัยไปในเวลาเดียวกัน บอกเลยว่าสายแอดเวนเจอร์ห้ามพลาดที่จะเช็คอินเด็ดขาด!

ขอบคุณข้อมูล https://th.wikipedia.org

พาเที่ยว “อุโมงค์กู๋จี” ประเทศเวียดนาม

 

 

 

# พาเที่ยว “อุโมงค์กู๋จี” ประเทศเวียดนาม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Cochem เมืองเทพนิยาย Previous post Cochem เมืองเทพนิยาย
พาเที่ยว ฟยอร์ด @นอร์เวย์ สวยงามจนตะลึง !! Next post พาเที่ยว ฟยอร์ด @นอร์เวย์ สวยงามจนตะลึง !!