พาเที่ยว วิหารแพนธีออน วิหารโบราณของอิตาลี

พาเที่ยว วิหารแพนธีออน วิหารโบราณของอิตาลี

Spread the love

วิหารแพนธีออน (Pantheon) ที่เที่ยว อิตาลี วิหารโบราณแห่ง กรุงโรม

พาเที่ยว วิหารแพนธีออน วิหารโบราณของอิตาลี การไปเที่ยว โรม เมืองหลวงของ ประเทศอิตาลี สิ่งแรก ๆ ที่พลาดไม่ได้เลยคือการไปเยี่ยมชมสถาปัตยกรรมและศิลปะโบราณที่อนุรักษ์มาเป็นเวลาหลายร้อยปี บางสถานที่อาจมีอายุยาวนานมากกว่านั้น และมีความสำคัญต่อประวัติศาสตร์มาก ๆ ด้วยเช่นกัน วิหารแพนธีออน Pantheon ที่เที่ยวอิตาลี ก็เป็นหนึ่งในสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่ยังคงอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์และงดงามที่สุดแม้จะผ่านกว่า 2,000 ปีแล้วก็ตาม และนับว่าเป็นหนึ่งในสิ่งก่อสร้างอันน่าทึ่งมากที่สุดในประวัติศาสตร์โลกเลยก็ว่าได้ค่ะ

วิหารแพนธีออน (Pantheon) – taloneurope.com

วิหารแพนธีออน (Pantheon) คือเทวสถานศักดิ์สิทธิ์ใน กรุงโรม ประเทศอิตาลี ที่สร้างขึ้นตั้งแต่ช่วง 27-25 ปีก่อนคริสต์ศักราชโดย มาร์คุส วิบซานิอุส อะกริบปา (Marcus Vipsanius Agrippa) แม่ทัพซึ่งเปรียบเสมือนมือขวาของ จักรพรรติออกุสตุส (Augustus) จักรพรรดิองค์แรกของจักรวรรดิโรมัน แม้จุดประสงค์ในการสร้างในยุคนั้นจะไม่ชัดเจนนัก แต่เมื่อเข้าสู่ยุคของ จักรพรรดิฮาเดรียน ในปี ค.ศ. 126 วิหารแพนธีออนแห่งนี้ก็ถูกสร้างขึ้นใหม่เพื่อเป็นเทวสถานบูชาเทพเจ้าแห่งกรีก-โรมันทั้ง 7 แห่งดาวในระบบสุริยะ ได้แก่  พระอาทิตย์ (Apollo) พระจันทร์ (Diana) อังคาร (Mars)  พุธ (Mercury) พฤหัส (Jupiter) ศุกร์ (Venus) และ เสาร์ (Saturn)

แพนธีออน (Pantheon) เเลนด์มาร์คเเห่งโรม - เที่ยวต่างประเทศ เที่ยวรอบโลก

หากย้อนเรื่องราวกลับไปเมื่อในสมัยนั้น การสร้างเทวสถานเพื่อบูชาเทพเจ้าหลายองค์ ถือเป็นสิ่งแปลกใหม่ ที่ไม่เคยมีใครเขาทำกันมาก่อน เพราะวิหารกรีก-โรมันส่วนใหญ่ที่สร้างขึ้นมักจะมีจุดประสงค์เพื่อบูชาเทพเจ้าเพียงองค์เดียวเท่านั้น แต่วิหารแพนธีออนแห่งนี้กลับสร้างเพื่อบูชาเทพเจ้าทุกพระองค์ จึงกลายเป็นที่มาของชื่อ แพนธีออน (Pantheon Πάνθεον) ในภาษากรีก แปลว่า “เกียรติศักดิ์แห่งทวยเทพ” นั่นเองค่ะ

Pantheon Meaning & 7 Interesting Facts - Carpe Diem Rome

แต่เมื่อเข้าสู่ปี ค.ศ. 609 วิหารแพนธีออนแห่งนี้ก็ได้กลายเป็นโบสถ์คริสต์ และยังถือเป็นสถานที่ที่ศักดิ์สิทธิ์อย่างมากของกรุงโรมต่อไปอีกด้วย ที่นี่เป็นที่ฝังศพของบุคคลสำคัญในอิตาลี ไม่ว่าจะเป็น ราฟาเอล (Raphael) หนึ่งในจิตรกรอันเลื่องชื่อจากยุคเรเนสซองส์ (Renaissance) และ กษัตริย์เอมานูแอลที่สอง (Victor Emmanuel II) ผู้ทรงรวบรวมแผ่นดินอิตาลีให้เป็นหนึ่งเดียว

 

 

# พาเที่ยว วิหารแพนธีออน วิหารโบราณของอิตาลี

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

พาแช่น้ำพุร้อน ที่ บ่อน้ำพุร้อนสีเลือด Previous post พาแช่น้ำพุร้อน ที่ บ่อน้ำพุร้อนสีเลือด
อุทยานแห่งชาติไซออน จุดถ่ายรูปยอดนิยม Next post อุทยานแห่งชาติไซออน จุดถ่ายรูปยอดนิยม