ชมวิถีชีวิตริม “ทะเลสาบอินเล่” ในพม่า

ชมวิถีชีวิตริม “ทะเลสาบอินเล” ในพม่า

Spread the love

พาเช็คอินทะเลสาบอินเลชมวิถีชีวิตริมทะเลสาบของชาวพม่า

          ชมวิถีชีวิตริม “ทะเลสาบอินเล” ในพม่า วันนี้เราจะพาทุกคนเดินทางไปยังประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากไทยมากนักอย่าง พม่า เป็นอีกหนึ่งประเทศที่เต็มไปด้วยประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมอันเก่าแก่ มีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมาย และเป็นจุดหมายปลายทางในการท่องเที่ยวของใครหลาย ๆ คน โดยในวันนี้เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับ “ทะเลสาบอี้นเล่” ทะเลสาบที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับสองของพม่า ชมวิถีชีวิตริมทะเลสาบของชาวรัฐชาน และชมพระอาทิตย์ตกดินยามเย็น จะเป็นยังไงนั้นไปดูกันเลย

ข้อมูลเที่ยวพม่า : ทะเลสาบอินเล (Inle Lake)

          “ทะเลสาบอินเล” หรือที่คนไทใหญ่ เรียกกันว่า “หนองอางเล” มีพื้นที่ประมาณ 116 ตารางกิโลเมตร เป็นทะเลสาบน้ำจืดที่ใหญ่เป็นอันดับสองของประเทศพม่า ตั้งอยู่ในรัฐชานบริเวณภูเขาชาน ความลึกของทะเลสาบอยู่ที่ 2.1 เมตร และมีความลึกที่สุดประมาณ 3.7 เมตร ซึ่งในช่วงหน้าฝนน้ำในทะเลสาบนั้นจะสามารถเพิ่มได้มากกว่า 1.5 เมตรเลยทีเดียว ทะเลสาบแห่งนี้มีเอกลักษณ์เป็นของตนเอง เพราะมีสัตว์หลากหลายสายพันธุ์ โดยเฉพาะสัตว์ท้องถิ่นและมีหอยทากมากกว่า 20 สายพันธุ์ รวมถึงปลา 9 ชนิด ที่พบว่าไม่สามารถหาได้ที่ไหนอีกแล้วบนโลกนี้ มีเฉพาะแค่ใน “ทะเลสาบอินเล” เท่านั้น ทำให้นักท่องเที่ยวหลายคนให้ความสนใจ และอยากมาชมด้วยตาตัวเองสักครั้ง

          ด้วยความที่มีสัตว์น้ำหลากหลายชนิด ทำให้ชาวบ้านบริเวณแห่งนี้มักจะประกอบอาชีพประมง ชาวบ้านส่วนใหญ่เป็นชาวอิ้นต้า เป็นกลุ่มชนที่อาศัยอยู่ในบริเวณ “ทะเลสาบอินเล” มามากกว่า 100 ปีแล้ว และยังมีพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำที่ได้รวมสัตว์แปลกหายาก และเป็นแหล่งความรู้สำหรับนักท่องเที่ยวเข้ามาเยี่ยมชม

พม่าไม่ได้มีแค่วัด 10 ที่เที่ยว ไปพม่าสนุกกว่าที่คิด – โ ด ด ง า น ไ ป

          กิจกรรมที่นักท่องเที่ยวนิยมมาทำก็คือ การนั่งเรือเยี่ยมชมความงดงามของสองข้างทางในทะเลสาบ เห็นวิถีชีวิตของชาวบ้านทั้งการทำประมงและการทำเกษตร หากใครเดินทางมาในช่วงปลายปีจะได้พบกับนกนางนวลหัวสีน้ำตาล และสีดำ ที่อพยพมาในบริเวณนี้มากกว่า 20,000 ตัว ริมทะเลสาบนั้นเต็มไปด้วยรีสอร์ทบรรยากาศดีจำนวนมาก  รับประทานอาหารกับคนที่คุณรักริมทะเลสาบ และมองดูวิวพระอาทิตย์ตกดิน คงให้ความรู้สึกที่โรแมนติกไม่น้อย เป็นอีกหนึ่งสถานที่ ๆ คู่รักนิยมมาเดทกัน

          หากใครมีโอกาสเดินทางมายังประเทศพม่า เราขอให้ “ทะเลสาบอินเล” เป็นหนึ่งในลิสต์การท่องเที่ยวของคุณ เพราะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมอีกแห่งหนึ่ง มีบรรยากาศที่โรแมนติกเหมาะกับการมาเป็นครอบครัวหรือมากับคนที่คุณรัก ที่สำคัญเป็นประเทศที่อยู่ไม่ไกลจากประเทศไทยมากนัก ทำให้มีวัฒนธรรมที่คล้ายกัน เดินทางง่าย สะดวกสบาย รับประกันได้เลยว่าจะต้องประทับใจอย่างแน่นอน

 

 

# ชมวิถีชีวิตริม “ทะเลสาบอินเล” ในพม่า

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

อุทยานแห่งชาติไซออน จุดถ่ายรูปยอดนิยม Previous post อุทยานแห่งชาติไซออน จุดถ่ายรูปยอดนิยม
พาเที่ยว Door to hell ประตูนรกแสนงดงาม ที่เติร์กเมนิสถาน Next post พาเที่ยว Door to hell ประตูนรกแสนงดงาม ที่เติร์กเมนิสถาน