มหาวิหารเซนต์เบซิล ความสวยงามจากประวัติศาสตร์แสนเศร้า

มหาวิหารเซนต์เบซิล ความสวยงามจากประวัติศาสตร์แสนเศร้า

Spread the love

พาเที่ยวมหาวิหารเซนต์เบซิลความสวยงามที่แลกมากับประวัติศาสตร์สุดเศร้า

          มหาวิหารเซนต์เบซิล ความสวยงามจากประวัติศาสตร์แสนเศร้า วันนี้เราจะพาทุกคนบินลัดฟ้าไปยังกรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย แน่นอนว่าถ้านึกถึงมอสโกหลาย ๆ คนก็คงนึกถึง “มหาวิหารเซนต์เบซิล” ที่เป็นเหมือนแลนด์มาร์คประจำเมือง มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วทั้งโลก เป็นจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวหลายคน แต่รู้หรือไม่ว่าภายใต้ความสวยงามที่เราได้เห็นกันทุกวันนี้ต้องแลกมากับดวงตาของผู้ออกแบบอย่าง “ยากอฟเลฟ” (Postnik Yakovlev) สงสัยกันแล้วใช่ไหมล่ะว่าความงดงามที่มหัศจรรย์อย่างนี้ ทำไมถึงมีเรื่องน่าเศร้าเข้ามาผสมอยู่ด้วยได้? เราจะขอเริ่มต้นเล่าให้ทุกคนฟังเอง

          ในอดีตเคยกล่าวไว้ว่า “มหาวิหารเซนต์เบซิล” ถูกสร้างโดยยากอฟเลฟ (Postnik Yakovlev) สถาปนิกชื่อดัง การออกแบบนั้นมีรูปทรงที่ไม่เหมือนที่อื่นในยุคนั้นเลย เพราะจะมีโดมแปดโดมล้อมรอบและมีโดมที่ต้องอยู่ตรงกลาง ทำให้อาคารแห่งนี้มีรูปทรงเป็นแบบเหลี่ยม เป็นการผสมผสานสถาปัตยกรรมรัสเซียโบราณและสถาปัตยกรรมสไตล์ยุโรปตะวันตก ทำให้โบสถ์แห่งนี้มีความแตกต่างและโดดเด่นมากกว่าใคร 

มหาวิหารเซนต์บาซิล ความงดงามที่ต้องแลกกับดวงตาของผู้ออกแบบ

          อีกทั้งยังมีสีสันที่สะดุดตาทำให้ “มหาวิหารเซนต์เบซิล” กลายเป็นที่รู้จักภายในเวลาไม่นาน เมื่อโบสถ์แห่งนี้สร้างเสร็จ ซาร์อีวานที่ 4 นั้นทรงพอพระทัยกลับโบสถ์แห่งนี้เป็นอย่างมาก ทำให้เกิดเรื่องราวที่น่าเศร้าขึ้น เมื่อท่านสั่งให้ทหารควักดวงตาของผู้ออกแบบ “ยากอฟเลฟ” ออกเพื่อที่จะไม่ให้ไปออกแบบให้กับใครได้อีก ดังนั้นสถาปัตยกรรมที่มหัศจรรย์แบบนี้จึงมีอยู่ที่เดียวบนโลกกรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย

          ในเวลาต่อมาโบสถ์แห่งนี้ถูกพัฒนาให้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวและมีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วทั้งโลก กลายเป็นจุดเช็คอินที่สำคัญที่เราจะได้เห็นภาพในอินเตอร์เน็ตอยู่บ่อย ๆ แม้แต่เซเลปดาราในประเทศไทยก็พากันเดินทางไปที่นี่ เพื่อที่จะเรียนรู้ประวัติศาสตร์และสัมภาษณ์สถาปัตยกรรมที่มีอยู่ชิ้นเดียวบนโลก

สถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามและสำคัญในกรุงมอสโคว Fly to Moscow with us

          หากใครมีโอกาสเดินทางมายังประเทศรัสเซีย เราบอกเลยว่าถ้าไม่มาเช็คอินที่ “มหาวิหารเซนต์เบซิล” เท่ากับว่ามาไม่ถึงรัสเซียอย่างแน่นอน เป็นสถานที่ ๆ คุณต้องไปเห็นด้วยตาตนเองสักครั้ง เพราะมีทั้งความสวยงามที่น่าอัศจรรย์ จนไม่อยากเชื่อเลยว่าสิ่งนี้จะถูกสร้างเมื่อหลายร้อยปีก่อน 

          แต่เมื่อเราได้ไปเยือนที่ “มหาวิหารเซนต์เบซิล” ต้องบอกเลยว่าสัมผัสได้ถึงความทรงพลังและความสง่างามของโบสถ์แห่งนี้ ยิ่งรู้ประวัติความเป็นมายิ่งทำให้เรารู้สึกขนลุกมาก เมื่อได้ไปเห็นภาพจริง ๆ ตรงหน้า ดังนั้นตอนที่เรามาเล่าให้ทุกคนฟังผ่านตัวหนังสืออาจจะไม่ทำให้ทุกคนรู้สึกถึง “มหาวิหารเซนต์เบซิล” เท่ากับการไปสัมผัสด้วยตาตัวเองสักครั้ง

มหาวิหารเซนต์เบซิล ความสวยงามจากประวัติศาสตร์แสนเศร้า

 

 

 

# มหาวิหารเซนต์เบซิล ความสวยงามจากประวัติศาสตร์แสนเศร้า

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

วัดมังกรสวรรค์ มรดกโลกทางประวัติศาสตร์ของญี่ปุ่น Previous post วัดมังกรสวรรค์ มรดกโลกทางประวัติศาสตร์ของญี่ปุ่น
พาชม เทศกาลชมดอกซากุระ @เกาหลีใต้ Next post พาชม เทศกาลชมดอกซากุระ @เกาหลีใต้