ท่องทะเลทรายใน ดินแดนอารยธรรมอิรัก

ท่องทะเลทรายใน ดินแดนอารยธรรมอิรัก

Spread the love

ท่องทะเลทรายใน ดินแดนอารยธรรมอิรัก

              อิรัก เป็นประเทศที่ตั้งอยู่บนพื้นที่ซึ่งอดีตเป็นแหล่งอารยธรรมโบราณที่สุดของโลกแห่งหนึ่ง นามว่า เมโสโปเตเมีย ตั้งอยู่กลางดินแดนที่แม่น้ำสองสายสำคัญไหลผ่าน คือ ไทกรีซ และ ยูเฟรติส ที่นี่จึงเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำหรับคนที่ชอบค้นหาเรื่องราวอารยธรรมและสถานที่ในอดีตที่ยิ่งใหญ่ และธรรมชาติอัศจรรย์ที่เชื่อกันว่าอุดมสมบูรณืที่สุดในโลกด้วย แม้ว่าปัจจุบันอิรักและมีบริเวณที่เป็นทะเลทรายปะปนอยู่ แต่ร่องรอยเดิมของเมโสโปเตเมีย ยังคงร้องเรียกผู้คนให้ไปพบเจอ

 

สวนลอยฟ้าแห่งบาบิโลน

File:Ruins of Babylon, Mesopotamia, Iraq.jpg - Wikimedia Commons

              หนึ่งในสิ่งที่มนุษย์สร้างขึ้นได้ยิ่งใหญ่ที่สุดในยุคอาณาจักรโบราณ ที่นี่คือ สวนลอยฟ้าแห่งบาบิโลนซึ่งตอนนี้เหลือเพียงซากปรักหักพังเพราะพังทลายลงจากเหตุแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ แต่ก็ยังเป็นอนุสรณ์สถานที่เมื่อได้มาสัมผัสจะรู้สึกทึ่งในความสามารถของคนโบราณอย่างแน่นอน

 

อะห์วาร์แห่งอิรักตอนใต้

UNESCO World Heritage Centre - Document - The Ahwar of Southern Iraq: Refuge of Biodiversity and the Relict Landscape of the Mesopotamian Cities: View of the settlement within the marshes

              สถานที่แห่งนี้สร้างขึ้นตั้งแต่ยุค 4,000-3,000ปี ก่อนคริสตกาล อยู่ทางตอนใต้ของอีรัก เป็นมรดกโลกที่ขึ้นทะเบียนกับองค์กรยูเนสโก้ ทำให้เห็นถึงเมืองเมโสโปเตเมียเมื่อครั้งรุ่งเรืองนานหลายพันปีในอดีต ภายในบริเวณที่กว้างใหญ่เป็นที่ตั้งของซากวัตถุก่อสร้างโบราณคดีถึง3แห่ง กระจายอยู่ ประกอบได้แก่ อูรุก ( Uruk )เออร์ (Ur) อิริดู (Eridu)

 

เนินปราสาทเออร์บิล

เที่ยวอิรัก กับ 11 สถานที่ท่องเที่ยวสุดตระการตาที่เต็มไปด้วยอารยธรรมโบราณ - Go Together Travel

              ตั้งอยู่ในเขตปกครองตนเองเคอร์ดิสถาน (Kurdistan Autonomous Region)ชื่อว่าเนินปราสาทเออร์บิล  เดิมเคยมีปราสาทใหญ่โตอลังการที่สร้างขึ้นกว่า 8,000 ปีก่อน ได้รับการขึ้นทะเบียนเนมรดกโลกใน ปี 2014 โดยองค์การยูเนสโกได้ ภายในเนินปราสาทในปัจจุบัน ยังมีส่วนของพิพิธภัณฑ์ผ้าชื่อว่า เคอร์ดิส (Kurdish Textile Museum) จัดแสดงผ้าโบราณเก่าแก่ล้ำค่า และประวัติของผ้าพื้นเมืองในยุคต่าง ๆ ของอิรักด้วย

 

มหามัสยิดแห่งเมืองซามาร์รา

ท่องทะเลทรายใน ดินแดนอารยธรรมอิรัก แหล่งท่องเที่ยวของอารยธรรมโบราณ

              ที่นี่คืออภิมหามัสยิดที่มีความยิ่งใหญ่ และมีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกเป็นศิลปะและสถาปัตยกรรมที่น่าทึ่ง วิจิตรงดงามในแบบอารยธรรมตะวันออกกลางแท้ที่ควรไปชมและสัมผัสด้วยตัวเองสักครั้งในชีวิต ชาวมุสลิมทั่วโลกต่างมุ่งหมายจะมาที่นี่ให้ได้เช่นเดียวกัน ที่นี่ได้กลายเป็นมรดกโลกขึ้นทะเบียนโดยองค์กรยูเนสโก้ในปี ค.ศ. 2007  ด้วยการเรียกขานชื่อว่า นครโบราณคดีซามาร์รา (Samarra Archaeological City)

 

เมืองโบราณฮาตรา

ท่องทะเลทรายใน ดินแดนอารยธรรมอิรัก แหล่งท่องเที่ยวของอารยธรรมโบราณ

              เมืองโบราณฮาตราเป็นเมืองที่ตั้งอยู่ใน นคร อัล-จาซีร่า (Al-Jazira) เป็นอีกหนึ่งแหล่งมรดกโลกขึ้นทะเบียนโดยองค์กรยูเนสโกเมื่อปี 1985 แต่น่าเสียดายที่มีหลายส่วนถูกทำลายไปในช่วงปี ค.ศ. 2015 ที่ผ่านมานี้เอง โดยกลุ่มลิแสนต์และกลุ่มรัฐอิสลาม เพราะเห็นว่านี่ไม่ใช่สิ่งก่อสร้างเพื่อบูชาศาสนาอิสลามของตน

 

พิพิธภัณฑ์แห่งชาติอิรัก (National Museum of Iraq)

ท่องทะเลทรายใน ดินแดนอารยธรรมอิรัก แหล่งท่องเที่ยวของอารยธรรมโบราณ

มาที่นี่นักท่องเที่ยวจะได้รู้จักประวัติความเป็นมา เรื่องราวของดินแดนแห่งนี้อย่างลึกซึ้ง เพราะมีการจัดแสดงที่ละเอียด มีโบราณวัตถุกว่า 6,000 ชิ้น

อิรัก เป็นเมืองที่มีคุณค่าและรอดผ่านสงครามมาได้หลายครั้ง เพื่อบอกเล่าความเป็นมาที่ยิ่งใหญ่ให้มวลมนุษยชาติได้รับรู้

 

 

 

# ท่องทะเลทรายใน ดินแดนอารยธรรมอิรัก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เที่ยวซัวเถา เมืองแสนสวยที่ต่างจากวันวาน Previous post เที่ยวซัวเถา เมืองแสนสวยที่ต่างจากวันวาน
พาเที่ยวภูเขาไฟ ฟูจิ ภูเขาไฟที่สูงสุดในญี่ปุ่น  Next post พาเที่ยวภูเขาไฟ ฟูจิ ภูเขาไฟที่สูงสุดในญี่ปุ่น