พาเที่ยว Chernivtsi เมืองคลาสสิก สถาปัตยกรรมอลังการ

พาเที่ยว Chernivtsi เมืองคลาสสิก สถาปัตยกรรมอลังการ

Spread the love

ดั่งเพชรในตม Chernivtsi เมืองคลาสสิกสถาปัตยกรรมอลังการแห่งยูเครน 

พาเที่ยว Chernivtsi เมืองคลาสสิก สถาปัตยกรรมอลังการ อีกหนึ่งเมืองที่ถือว่าเป็นเมืองที่สุดอันซีน ที่หากทุกคนได้ไป ขอบอกได้เลยว่า สวยงามเกินคาด จริง ๆ จนเราขอให้นิยามเมืองนี้ว่า “Little Vienna” 

เพราะต้องบอกตรง ๆ เลยว่า หากใครก็ตามที่มาเที่ยวที่ยูเครน แต่การมาเที่ยวนั้นได้ไปเที่ยวแค่เมืองหลวงอย่างกรุงคีฟ ถือว่าแปลกใหม่สำหรับคนไทยแล้ว แต่ถ้าอยากเจาะลึกประเทศนี้ แนะนำว่าควรใส่ Chernivtsi (เชอร์นิฟซี) เมืองนี้เข้าไปในลิสต์ด้วย

Yuriy Fedkovych Chernivtsi National University - UKRVUZ

Chernivtsi เป็นเมืองสวย ๆ ที่มีขนาดกลาง ไม่เล็กมากจนเกินไป เหมาะพอดีแก่การเดินเล่น ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำ Prut ทางตะวันตกเฉียงใต้ของยูเครน ไม่ไกลจากชายแดนโรมาเนีย โดยเป็นหนึ่งในเมืองศูนย์กลางด้านวัฒนธรรมของประเทศ

หากย้อนกลับไป เมืองแห่งนี้ในประวัติศาสตร์จะใช้ชื่อว่า Czernowitz ซึ่งเป็นเมืองหลวงของ Duchy of Bukovina แห่งจักรวรรดิออสเตรีย-ฮังการี ดังนั้นในเขตศูนย์กลางเมืองจึงเต็มไปด้วยอาคารสวยงามคลาสสิกตามสไตล์ออสเตรีย เรียกว่าเหมือนกรุงเวียนนาขนาดย่อส่วนเลยทีเดียว

สิ่งที่พลาดไม่ได้เด็ดขาดถ้าไปเมืองนี้ก็คือ Chernivtsi อยู่ที่ Yuriifedkovych Chernivtsi Natonal University หรือมหาวิทยาลัยประจำเมืองที่สร้างขึ้นครั้งแรกเมื่อปี 1875 ในนาม Franz-Josefs Universität ซึ่งได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกของ UNESCO

7 Best Things to Do in Chernivtsi, Ukraine - A Complete Backpacking Travel  Guide

ซึ่งเมื่อสมัยก่อนนั้น ที่นี่จะเปิดสอนแบบเจาะจง เน้นเป็นภาษาเยอรมันเท่านั้น แต่เมื่อเข้าสู่ยุคสหภาพโซเวียตเรืองอำนาจ มหาวิทยาลัยแห่งนี้ก็เปิดสอนในภาษายูเครนเช่นกัน โดยได้ขยายไปสู่ศาสตร์แขนงต่าง ๆ มากมาย จนกระทั่งปัจจุบันมีทั้งหมด 15 คณะให้นักศึกษาได้เลือกเรียน 

โครงสร้างของตัวอาคารก็แบ่งออกอย่างชัดเจน เพราะตัวอาคารถูกแบ่งออกเป็นส่วนต่าง ๆ มีทั้งโบสถ์ อาคารเรียน และสวนร่มรื่น ซึ่งต้องยอมรับว่าสวยงามยิ่งใหญ่อลังการกว่ามหาวิทยาลัยไหน ๆ ที่เคยเห็นมาเกือบทั้งหมดเลย (อาจมีจุฬาฯ ของเราที่สวยสูสี เลือดสีชมพูเข้มข้น 

หากนับเฉพาะเวลาที่มีจำกัด และได้ไปสัมผัสเมืองนี้ ด้วยเวลาก็ถือว่าพอแล้ว รู้สึกว่ามีกลิ่นอายความเป็นโรมาเนียผสมอยู่เยอะมาก ทั้งหน้าตาผู้คน ลักษณะภาษา และบรรยากาศต่าง ๆ อาจเป็นเพราะตั้งอยู่ไม่ไกลจากโรมาเนียเท่าไหร่ก็เป็นได้

Chernivtsi City Ukraine - Free photo on Pixabay

การเดินทางมา : ถ้ามาจากกรุง Kiev สะดวกสุดคือใช้การบินภายในประเทศมาเลย แต่ถ้ามาจากเมืองใหญ่ที่ไม่ไกลมากอย่าง Lviv ก็สามารถใช้รถไฟซึ่งใช้เวลาเดินทางราว 5 ชั่วโมงครึ่งได้เช่นกัน

 

 

# พาเที่ยว Chernivtsi เมืองคลาสสิก สถาปัตยกรรมอลังการ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

พาเที่ยว Lake Baikal ทะเลสาบเก่าแก่ เพชรเม็ดงามแห่ง ไซบีเรีย Previous post พาเที่ยว Lake Baikal ทะเลสาบเก่าแก่ เพชรเม็ดงามแห่ง ไซบีเรีย
พาเช็คอิน ฮาวายเมืองจีน @เกาะไหหลำ Next post พาเช็คอิน ฮาวายเมืองจีน @เกาะไหหลำ