‘มะละแหม่ง’ เมืองแห่งความสนุก

มะละแหม่ง เมืองแห่งความสนุก

Spread the love

มะละแหม่ง เมืองแห่งความสนุก

              เมืองมะละแหม่ง เป็นเมืองหลวงของรัฐมอญและเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจ เพราที่นี่เคยเป็นเมืองหลวงของเมียนมาร์ในช่วงยุคเมืองอาณานิคมอังกฤษ ทั้งสถานที่และบรรยากาศต่าง ๆ จึงสวยเหมือนยกส่วนหนึ่งของอังกฤษมาไว้ ถ้าอยากรู้ว่ามะละแหม่งสวยอย่างไรก็ไปชมรีวิวกันได้เลย

พระปางไสยาสน์เมืองมุด่ง

‘มะละแหม่ง’ เมืองแห่งความสนุก

              ที่เมืองมุด่ง เป็นเมืองขึ้นชื่อในเรื่องการทอผ้าของประเทศ ผ้าที่ทอจะเป็นผ้าทอแบบมอญแท้ที่เหมาะซื้อหาเป็นของขวัญของฝาก  และยังมีแหล่งท่องเที่ยวสำคัญคือวัดป่าวินเส่งตอว์ยะ เป็นวัดที่ชาวมอญนับถือมาก มีพระปางไสยาสน์ที่ยาวถึง 200 เมตร เป็นพระพุทธรูปปางไสยาสน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ประดิษฐานอยู่บนเขาและยังมีพระพุทธรูปอีก 500 องค์ด้วย

เจดีย์ไจ๊ตะหลั่น

สักการะพระมหามุนี ชมเจดีย์ไจ๊ตะหลั่น อลังการพระปางไสยาสน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก :: Qualityexpress : ควอลิตี้ เอ็กซ์เพรส บริษัททัวร์ ทัวร์ต่างประเทศ ทัวร์เที่ยวไทย แพคเกจทัวร์ จองตั๋วเครื่องบิน จองโรงแรม รถเช่า ล่องเรือสำราญ วีซ่า

              เจดีย์ไจ๊ตะหลั่นเป็นเจดีย์ใหญ่ที่สุดของรัฐมอญ ชาวมอญนับถือว่าศักดิ์สิทธิ์ที่สุด ตั้งอยู่บนเขา และที่เขาแห่งนี้ยังเป็นจุดชมวิวมองเห็นทุกแห่งทั่วเมืองมะละแหม่ง ทั้ง บ้าน โบสถ์ วัด รวมถึงสะพานข้ามแม่น้ำสาละวิน ไฮไลท์อยู่ที่การเฝ้ารอชมพระอาทิตย์ตกบนภูเขาแห่งนี้ เนบรรยากาศสวยงามเกินบรรยาย

พระปางจะลุกจะนั่ง วัดไจ๊มะยอ

อาจเป็นรูปภาพของ 1 คน

              พระปางนี้เป็นพระพุทธรูปปางที่แปลกและพบเห็นได้ไม่ง่ายนัก เล่ากันว่าสมัยที่พระพุทธองค์ยังพระชนม์อยู่ ได้นั่งในท่านี้และมีสตรีสูงศักดิ์พรางหนึ่ง ต้องการสร้างพระพุทธรูป จึงนำเอาปางนี้มาสร้างเป็นองค์พระขึ้น ในวัดไจ๊มะยอ หลังจากนั้นมีชาวบ้านพากันเอาโซ่มาล่ามพระพุทธรูปไว้ เกรงว่าจะหนีหายไปจากวัด

โบสถ์เซนต์แพทริก

‘มะละแหม่ง’ เมืองแห่งความสนุก

              ในเมืองมะละแหม่งมีบ้านเรือนและตึกที่เป็นสถาปัตยกรรมสไตล์โคโลเนียลอยู่มากมาย เป็นเมืองที่สวยงามเหมือนแถบยุโรปในยุคเรเนซองค์ คือช่วงเดียวกับรัชการที่ 5 และ 6 ของไทย รวมถึงโบสถ์สวยงามมีชื่อเสียงที่ชื่อว่า โบสถ์เซนต์แพทริก เป็นโบสถ์ในยุคดังกล่าวที่สวยงาม มีเจ้าทางเหนือของไทยมาเรียนที่โรงเรียนของโบสถ์นี้หลายองค์ในอดีตอีกด้วย ปัจจุบันจากโบสถ์ได้เปลี่ยนเป็นโรงเรียนสอนอาชีพ เพราะรัฐบาลเข้ายึดในช่วงที่เปลี่ยนระบบการปกครอง

วัดมหามุนีและวัดยาตานาบงมิน

‘มะละแหม่ง’ เมืองแห่งความสนุก

              วัดมหามุนี เป็นวัดที่มีการถอดแบบศิลปะและสถาปัตยกรรมมาจากวัดที่ประดิษฐานพระมหามุนีในเมืองมัณฑะเลย์ และยังมีพระมหามุนีองค์จำลองอยู่ที่นี่ด้วย ส่วนวัดยาตานาบงมินก็เช่นกันสร้างด้วยศิลปะในรูปแบบเดียวกัน แต่ที่พิเศษของวัดยาตานาบงมินก็คือ ที่นี่มีบัลลังก์สิงห์ที่มีการสร้างจำลองมาจากบัลลังก์สิงห์ของพระราชวังมัณฑทะเลย์ที่เคยเป็นที่ไว้สำหรับประดิษฐานพระเขี้ยวแก้ว โดยปัจจุบันพระเขี้ยวแก้วนั้นไม่มีแล้ว แต่ยังคงมีพระเขี้ยวแก้วองค์จำลองให้สักการะ

 

เมืองมะละแหม่ง อยู่ไม่ไกลจากประเทศไทยและยังมีความสัมพันธ์ในด้านการค้าขายกันผ่านชายแดนแม่สอดจังหวัดตาก เป็นสถานที่ท่องเที่ยวใกล้บ้านที่น่าจดไว้ในลิสสมุดท่องเที่ยวอีกเมืองหนึ่ง

 

 

 

# มะละแหม่ง เมืองแห่งความสนุก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

พาเที่ยว Seljalandsfoss หนึ่งในน้ำตกที่สวยที่สุดในโลก Previous post พาเที่ยว Seljalandsfoss หนึ่งในน้ำตกที่สวยที่สุดในโลก
พาเที่ยว ปาตาโกเนีย Next post พาเที่ยว ปาตาโกเนีย