พาชม 3 มรดกโลก โบราณสถานอันทรงคุณค่าที่พังเพราะสงคราม

พาชม 3 มรดกโลก โบราณสถานอันทรงคุณค่าที่พังเพราะสงคราม
Spread the love

3 มรดกโลก โบราณสถานทรงคุณค่า ที่ถูกทำลายโดยสงคราม

พาชม 3 มรดกโลก โบราณสถานอันทรงคุณค่าที่พังเพราะสงคราม โลกของเรานั้น ได้ผ่านช่วงเวลาของสงครามต่าง ๆ มามากมายทั่วทุกมุมโลก ไม่ว่าจะเป็นสงครามกลางเมืองที่เกิดภายในประเทศเล็ก ๆ หรือสงครามโลกที่กินอาณาเขตการสู้รบไปทั้งโลกก็ตาม การต้องสูญเสียโบราณสถานอันทรงคุณค่าบางแห่งไปเพราะภัยสงครามนั้นนับเป็นการสูญเสียที่น่าเศร้ายิ่งกว่าการมองเห็นมันผุกร่อนกลายเป็นซากไปตามกาลเวลาเสียอีก แม้การมุ่งเป้าโจมตีไปยังแหล่งโบราณคดีจะถือว่าเป็นอาชญากรรม ก็ไม่ได้หมายความว่าจะช่วยในการป้องกันได้แต่อย่างใด และต่อไปนี้คือ 3 มรดกโลก โบราณสถานที่ถูกทำลายโดยไฟสงครามจากรอบโลก

พาชม 3 มรดกโลก โบราณสถานอันทรงคุณค่าที่พังเพราะสงคราม

1. เมืองเก่า ดูบรอฟนิค, โครเอเชีย – Old City of Dubrovnik, Croatia

พาชม 3 มรดกโลก โบราณสถานอันทรงคุณค่าที่พังเพราะสงคราม

เมืองเก่าที่อยู่ทางภาคใต้ของประเทศโครเอเชีย ประมาณสมัยศตวรรษที่ 7 อาณาจักรโรมันเข้ามาปกครองแถบนี้ และพัฒนาขึ้นเป็นเมืองท่าค้าขายแหล่งใหญ่ในแถบทะเลเมดิเตอเรเนียน กระทั่งสมัยศตวรรษที่ 19 มันได้รับสมญานามให้เป็น ไข่มุกแห่งทะเลอาเดรียติก และได้รับการยกให้เป็นมรดกโลกในปี 1979 กระทั่งปี 1991 – 1992 เมื่องท่าแห่งนี้ก็ถูกทำลายไป จากสงครามยูโกสลาฟ (Yugoslav Wars) 2 ใน 3 ของเมืองถูกการโจมตีด้วยอาวุธยิง ส่วนที่เหลือถูกไฟเผาทำลายจนสิ้น

2. ศาลาว่าการกรุงซาราเยโว, บอสเนีย – Vijećnica (City Hall) of Sarajevo, Bosnia

Vijećnica - Wikipedia

Vijećnica หรือศาลาว่าการกรุงซาราเยโว หนึ่งในโบราณสถานอันงดงามที่สร้างด้วยสถาปัตยกรรมแบบมัมลุค (Mamluk) ซึ่งพบเห็นได้มากในช่วงศตวรรษที่ 13 -16 โดยเฉพาะในกรุงไคโร ประเทศอียิปต์ ซึ่งในปร 1949 ทางการก็ดัดแปลงให้ที่นี่เป็นหอสมุดแห่งชาติแทน กระทั่งปี 1992 ที่นี่ก็ถูกเผาทำลายในช่วงการบุกโจมตีของซาราเยโว หนังสือกว่า 2 ล้านเล่มถูกเพลิงผลาญจนสิ้น ทางการพยายามบูรณะซ่อมแซมที่นี่อย่างสุดความสามารถ จนทำให้กลับมาเปิดได้อีกครั้งในปี 2014

3. พระพุทธรูปแห่งบามิยัน, อัฟกานิสถาน – Buddhas of Bamiyan, Afghanistan

Should Afghanistan's Bamiyan Buddhas be rebuilt?

พระพุทธรูปแห่งบามิยัน 1 ในพระพุทธรูปแกะสลักฝาผนังที่ใหญ่ที่สุดในโลก ในหุบเขาเมืองบามิยัน (Bamiyan) ทางตอนกลางของประเทศอัฟกานิสถาน ประเมินอายุแล้วคาดว่าถูกแกะสลักบนหินผามาตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ 6 โดยมีบันทึกของ พระถังซัมจั๋ง หรือ พระเสวียนจั้ง ซึ่งออกเดินทางไปยังชมพูทวีป ได้เล่าถึงที่นี่ไว้ว่า “พระพุทธรูปสีเหลืองอร่ามไปด้วยทองคำ ที่นี่มีอารามมากกว่า 10 แห่ง และมีพระกว่า 1,000 รูปจำวัดอยู่” กระทั่งในปี 2001 กลุ่มตาลีบันก็เข้าทำลายพระพุทธรูปที่นี่ทั้งหมด จากการบังคับใช้กฎหมายอิสลามสุดโต่งทั่วประเทศ

 

ขอบคุณข้อมูล https://travel.trueid.net

3 มรดกโลก โบราณสถานอันทรงคุณค่าที่พังเพราะสงคราม

Related Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *